icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Tổng hợp các cách tạo mật khẩu gmail mạnh và quản lý pass

Việc tạo mật khẩu cho các tài khoản cá nhân như Email, tài khoản ngân hàng, mạng xã hội… tương đương với việc chọn một ổ khóa để bảo vệ tài sản quý giá của bạn. Trong bài viết sau đây, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giới thiệu cho bạn những Cách tạo mật khẩu gmail mạnh và quản lý mật khẩu tài khoản một cách an toàn.

Tổng hợp các cách tạo mật khẩu gmail mạnh và quản lý pass

1. Mật khẩu mạnh nghĩa là gì?

Mật khẩu an toàn là mật khẩu không thể bị đoán hay bẻ khóa bằng cách tấn công Brute Force. Tin tặc sử dụng máy tính để thử các kết hợp chữ cái, số và các ký tự đặc biệt để tìm kiếm mật khẩu phù hợp. Máy tính hiện đại có thể bẻ khóa mật khẩu ngắn chỉ gồm các chữ cái và số chỉ trong vài giây. Do đó, mật khẩu an toàn phải kết hợp chữ hoa, chữ thường, số và ký tự đặc biệt như dấu chấm câu. Mật khẩu phải dài ít nhất 12 ký tự, càng dài càng tốt. Những điều kiện này tạo nên mật khẩu mạnh và bảo mật:

 • Mật khẩu phải dài ít nhất 12 ký tự.
 • Sử dụng chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt. Kết hợp nhiều loại ký tự sẽ khó bị bẻ khóa hơn.
 • Không sử dụng các thứ tự bàn phím dễ nhớ.
 • Không dựa trên thông tin cá nhân của bạn.
 • Mật khẩu phải duy nhất cho từng tài khoản.

Khi thiết lập tài khoản trực tuyến, hệ thống thường yêu cầu bạn sử dụng số hoặc một số ký tự đặc biệt để tăng tính bảo mật. Một số hệ thống ngăn cấm sử dụng “mật khẩu yếu”, thường là một chuỗi từ hoặc số dễ đoán. Tuy nhiên, ngay cả khi hệ thống không yêu cầu, việc chọn mật khẩu mạnh vẫn rất quan trọng khi đăng ký tài khoản mới hoặc thay đổi mật khẩu của tài khoản hiện có.

Vậy làm thế nào để chọn mật khẩu?

Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên “Chọn một câu của riêng bạn và ý nghĩa của nó phải mang đậm dấu ấn cá nhân”. Điều này giúp tạo ra một mật khẩu độc nhất nhưng vẫn dễ nhớ cho bạn.

Mật khẩu mạnh nghĩa là gì

2. Chương trình tạo và quản lý mật khẩu hiệu quả

Với mỗi trang web yêu cầu phải đăng ký tài khoản riêng, ví dụ như Facebook, Instagram,… thì việc “ghi nhớ” các mật khẩu đăng nhập thực sự là rất khó khăn bởi mỗi tài khoản sẽ có một mật khẩu riêng. Vì vậy, sử dụng Cách tạo mật khẩu gmail mạnh là một giải pháp giúp bạn quản lý “chuỗi mật khẩu” hiệu quả nhất. Chỉ cần tạo một mật khẩu có độ mạnh vừa đủ và dễ nhớ.

Nếu bạn sử dụng trình quản lý mật khẩu, bạn chỉ cần nhớ một thứ duy nhất, đó là mật khẩu chính. Trình quản lý mật khẩu sẽ là một kho kỹ thuật số giúp bảo mật tất cả thông tin đăng nhập của bạn. Bạn chỉ cần nhập mã chính xác để truy cập vào kho thông tin đó.

Vì vậy, hãy thử một trong các phương pháp tạo mật khẩu chính trong phần sau của bài viết và dựa vào đó để lưu trữ những mật khẩu còn lại. Điều này giúp bạn có thể tìm ra các mật khẩu đặc biệt mà không ai khác sẽ nghĩ đến – bởi vì ngay cả bạn cũng không cần phải nhớ chúng. 

Điều quan trọng là không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản và trình quản lý mật khẩu đơn giản hóa điều đó. Một số trình quản lý mật khẩu tốt còn có tính năng tự động tạo mật khẩu cho bạn, giúp bạn không cần phải lo lắng về việc tạo mật khẩu của riêng mình!

Có rất nhiều chương trình quản lý mật khẩu hiệu quả mà bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên, để chọn một chương trình quản lý tốt nhất, Dashlane là một lựa chọn tuyệt vời. Dashlane có thể dễ dàng sử dụng các ứng dụng trên một nền tảng duy nhất và tích hợp trên các trình duyệt Web. Các tính năng cơ bản của Dashlane được sử dụng hoàn toàn miễn phí. 

Nếu bạn muốn đồng bộ mật khẩu trên các thiết bị khác nhau, bạn cần “nâng cấp” lên tài khoản trả phí. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là nên sử dụng phiên bản miễn phí.

Chương trình tạo và quản lý mật khẩu hiệu quả

3. Thủ thuật tạo mật khẩu mạnh

3.1. Tạo mật khẩu có ít nhất 12 ký tự

Tùy chọn mật khẩu có độ dài tương đối phù hợp, khoảng từ 12 đến 14 ký tự, là sáng suốt. Mật khẩu độ dài dài hơn luôn luôn đảm bảo an toàn hơn so với các mật khẩu có ít ký tự.

3.2. Kết hợp các ký tự chữ số, biểu tượng, chữ cái viết hoa, chữ cái thường

Việc sử dụng mật khẩu bao gồm nhiều ký tự khác nhau sẽ tăng cường sự bảo mật và an toàn cho tài khoản của bạn. Với loại mật khẩu này, hacker sẽ gặp khó khăn trong việc đánh cắp thông tin đăng nhập của bạn.

3.3. Tạo mật khẩu có vần điệu – Nursery Rhymes

Cách tạo mật khẩu gmail mạnh đảm bảo các chính sách bảo mật trên Internet và có thể đáp ứng yêu cầu mật khẩu dài tới 15 ký tự là sử dụng mật khẩu theo vần điệu. Bạn có thể chọn một câu thơ hoặc câu văn mà bạn thích, đếm số âm tiết và lấy chữ cái đầu tiên của từng âm tiết để tạo một mật khẩu an toàn. Ngoài ra, bạn có thể thêm các ký tự đặc biệt vào cuối mật khẩu, như dấu chấm than hoặc dấu hỏi.

Ví dụ, nếu bạn thích câu thơ “Hôm nay trời nắng chang chang. Mèo con đi học chẳng mang thứ gì.”, bạn có thể tạo mật khẩu: “6hntnccMcdhcmtg!” Đây là một mật khẩu mạnh, dài 16 ký tự và bao gồm cả số, chữ hoa, chữ thường và ít nhất một ký tự đặc biệt, do đó khó bị tấn công bởi hacker.

3.4. Một câu trong một bài hát hoặc tên một bộ phim bạn yêu thích

Một Cách đặt mật khẩu gmail mạnh tương tự được sử dụng là lấy từ một câu trong bài hát hoặc tên bộ phim mà bạn thích. Sử dụng một bộ phim ít người biết đến sẽ khiến mật khẩu trở nên an toàn hơn. Bạn có thể thay thế bằng tên hoặc câu nói nổi tiếng của các nhân vật, kết hợp với các số quy định cho ký tự đầu của một âm tiết để mật khẩu trở nên khó đoán hơn.

Ví dụ, với một câu của nhân vật Al Pacino trong bộ phim nổi tiếng “Scent of a Woman”:

 • “Nếu tôi vẫn là người đàn ông như thời điểm ba mươi năm trước, tôi sẽ mang một khẩu súng lửa đến đây!” 
 • Thay chữ “t” thành số 3. Trích dẫn này trở thành mật khẩu:
 • “IIw36m3Iw3yaI3af33p!”

Đây là một khái niệm đơn giản nhưng hiệu quả về cách tạo mật khẩu mạnh mà không dễ quên và bảo vệ tài khoản của bạn khỏi các tấn công tin tặc.

3.5. Sử dụng Thuật ngữ chuyên môn

Một cách tiếp cận khác thú vị là sử dụng các thuật ngữ chuyên môn từ các ngành nghề khác nhau. Mỗi người đều có chuyên môn riêng của mình và từ đó bạn có thể lựa chọn một thuật ngữ quen thuộc để tạo ra mật khẩu an toàn.

Ví dụ, nếu bạn là một kỹ sư, cụm từ bạn phải ghi nhớ có thể là:

 • “Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ”
 • Bạn có thể thay thế chữ “o” thành số 0 và kết hợp với các ký tự đặc biệt để tạo ra mật khẩu của riêng mình như sau:
 • “Htqcsdqlh#”

Đây chỉ là mật khẩu có 11 ký tự, nhưng rất khó đoán.

3.6. Ngày đặc biệt của bạn

Một cách khác để tạo mật khẩu mạnh và dễ nhớ là sử dụng các số đặc biệt. Tuy nhiên, số ngẫu nhiên có thể khiến bạn dễ quên. Thay vào đó, bạn nên chọn số dựa trên một ngày đặc biệt và quan trọng đối với bạn.

Điều này đòi hỏi bạn lựa chọn những ngày tháng đặc biệt của riêng mình, chứ không phải là ngày sinh nhật của mình. Bởi vì những con số này có thể dễ dàng bị các hacker đoán được. Ví dụ như ngày mua chiếc xe đạp đầu tiên, ngày hôn đầu tiên, ngày đi du lịch nước ngoài đầu tiên,…

Sau đó, bạn có thể đưa các con số này lên cùng một mật khẩu và ngăn cách bằng dấu gạch và kết thúc bằng ký tự đặc biệt. Mật khẩu này sẽ có độ dài dài hơn 20 ký tự, nên bạn nên sử dụng trong các hệ thống có thể xử lý mật khẩu dài. Tuy nhiên, nó sẽ cho bạn một trong các mật khẩu an toàn nhất. Bạn có thể loại bỏ một số ngày để giảm độ dài mật khẩu phù hợp với yêu cầu độ dài mật khẩu của tài khoản. Ví dụ: “10l08l86_03l14l94_09l06l98#”

3.7. Sử dụng sơ đồ bàn phím

Có một cách khác để tạo mật khẩu mạnh và dễ nhớ nhưng vẫn an toàn giống như cách tạo mật khẩu cho điện thoại thông minh. Cách này dựa trên mô hình bàn phím để tạo mật khẩu.

Bạn có thể vẽ hình ảnh hoặc chữ cái trên bàn phím để tạo ra mật khẩu riêng của mình. Ví dụ như mật khẩu sau đây được tạo ra từ các ký tự trên bàn phím:

“3waxcvgy7890-=”

Bằng cách này, bạn có thể thay đổi để mật khẩu của mình dài hơn. Một hacker có thể sử dụng thuật toán để tìm ra mật khẩu của bạn, vì vậy bạn nên tạo ra các mô hình phức tạp hơn bằng cách di chuyển giữa các phím, tạo đường chéo để đảm bảo mật khẩu của bạn an toàn.

3.8. Lập mật khẩu thô sơ và chia thành nhiều phần

Phương pháp này đảm bảo tính an toàn cho mật khẩu, tuy nhiên, nó đơn giản và dễ thực hiện. Bạn có thể tạo mật khẩu và chia nó thành hai phần khác nhau, mỗi phần sẽ được in ra trên một thẻ khác nhau để nhớ.

Ví dụ, mật khẩu của bạn có thể là “2LaHayeRd?_1973”

Sau đó, bạn sẽ tách mật khẩu thành hai phần và in chúng ra trên hai thẻ khác nhau: “2LaHayeRd?” và “1973”. Bạn có thể giữ các thẻ ở hai nơi khác nhau mà không sợ bị lộ mật khẩu.

Giá trị của phương pháp này là ngay cả khi ai đó tìm thấy một phần mật khẩu của bạn, họ vẫn không thể có được mật khẩu đầy đủ nếu không biết nửa kia mà chỉ bạn biết.

4. Mẹo để tạo mật khẩu mạnh mà vẫn dễ nhớ

Bằng một số gợi ý được đưa ra ở phía trên, bạn có thể tạo một mật khẩu an toàn và đủ mạnh cho tài khoản của mình. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một mật khẩu dài 16 ký tự, ví dụ như “3o(t&gSp&3hZ4#t9”, sử dụng nhiều loại ký tự khác nhau và sắp xếp chúng theo thứ tự ngẫu nhiên. Với một mật khẩu khó đoán như vậy, kẻ tấn công sẽ không thể “hack” và truy cập trái phép vào tài khoản của bạn.

Tuy nhiên, vấn đề cần nhấn mạnh ở đây là việc nhớ mật khẩu như thế nào. Ví dụ, nếu bạn không có máy ảnh để chụp và lưu trữ mật khẩu, bạn phải dành thời gian lâu để ghi nhớ các ký tự này vào trí não của mình.

Vì các mật khẩu bao gồm nhiều loại ký tự khác nhau được sắp xếp một cách ngẫu nhiên rất khó nhớ, vì vậy cách tốt nhất để quản lý các mật khẩu là sử dụng các chương trình quản lý mật khẩu.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng các chương trình quản lý mật khẩu, bạn có thể linh hoạt và áp dụng một số mẹo để nhớ các loại mật khẩu như vậy. Ví dụ, bạn có thể dễ dàng nhớ chuỗi mật khẩu này bằng cách nhớ câu nói: “The first house I ever lived in was 613 Fake Street. Rent was $400 per month” (Ngôi nhà đầu tiên mà tôi từng sống là 613 Fake Street. Tiền thuê là $400 mỗi tháng). Nếu bạn sử dụng câu nói này như mật khẩu, nó sẽ là “ThfIeliw613FS.Rw$4pm”. Mật khẩu này có độ dài 21 ký tự và chứa đầy đủ các ký tự in hoa, chữ thường, ký hiệu và số. Bạn chỉ cần nhớ hai câu nói này để dễ dàng nhớ mật khẩu.

5. Mật khẩu dạng Passphrase (cụm từ) / Diceware

Phương pháp đặt mật khẩu Passphrase (cụm từ) là cách sử dụng chuỗi chữ cái liên quan đến nhiều từ để tạo thành mật khẩu. Một ví dụ là cụm từ XKCD được sử dụng trong truyện tranh trực tuyến nổi tiếng của Randall Munroe. Tuy nhiên, đây không phải là viết tắt các chữ cái đầu từ, mà là việc ẩn ý cho một cụm bằng một hoặc nhiều từ không có ngữ âm hoặc nghĩa rõ ràng. 

Phương pháp Diceware sử dụng các con số để tạo ra cụm mật khẩu dựa trên cách tính các mặt của xúc xắc. Trang web của Diceware cũng cung cấp một số lựa chọn cho người dùng để sử dụng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, người sáng tạo của phương pháp Diceware khuyên người dùng nên sử dụng Mật khẩu gmail 6 ký tự vì tiến bộ trong công nghệ có thể dễ dàng “hack” mật khẩu. Vì vậy, cách tốt nhất là ghi nhớ trong đầu khi sử dụng phương pháp đặt mật khẩu này.

Tuy nhiên, việc sử dụng cách đặt mật khẩu mạnh và dễ nhớ theo những phương pháp trên không đảm bảo “an toàn”. Nếu sử dụng cùng mật khẩu cho nhiều tài khoản, mật khẩu có thể bị rò rỉ từ tài khoản khác và các tài khoản khác có thể bị “xâm nhập” trái phép. Vì vậy, tốt nhất là sử dụng mật khẩu riêng cho mỗi tài khoản, tránh các trang web lừa đảo và đảm bảo máy tính không bị nhiễm phần mềm độc hại.

Tóm lại, mật khẩu tốt nhất là mật khẩu có những đặc điểm riêng biệt của bạn. Bạn có thể áp dụng các kỹ thuật đã đề cập hoặc kết hợp chúng để tạo ra một mật khẩu phù hợp với bản thân. Trên đây là những gợi ý của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo để giúp bạn biết Cách tạo mật khẩu gmail mạnh và khó bị xâm nhập nhưng lại dễ nhớ.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá