icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách sửa lỗi circular references trong excel – Limoseo

Nếu sử dụng Excel để thực hiện phép tính, rất có thể bạn sẽ gặp phải trường hợp kết quả bằng 0 cho dù bạn tính kết quả bằng cách nào, mặc dù bạn biết đó không phải là kết quả của một phép tính. Thì chắc chắn bạn đã bị lỗi vòng lặp hay còn gọi là Circular References. Nhưng đừng lo, hãy theo dõi bài viết tiếp theo của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo để biết cách sửa lỗi circular references trong excel nhé!

Cách sửa lỗi circular references trong excel - Limoseo

1. Định nghĩa và Ý nghĩa của lỗi Circular References Warning là gì?

1.1. Lỗi Circular References Warning là gì?

Dịch sang tiếng Việt, dòng này có nghĩa là “Có một vòng lặp trong công thức tính toán”. Thực chất đây không phải là lỗi mà là quy định cảnh báo cho người dùng. Cảnh báo này được hiển thị khi vòng lặp tính toán khiến Excel tiêu tốn cả bộ nhớ và tài nguyên trong quá trình tính toán liên tục. Tuy nhiên, cảnh báo này không ảnh hưởng đến máy tính của bạn, vì trong một số trường hợp, một số thuật toán cần xuất hiện trong một vòng lặp nên cách sử dụng sẽ khác nhau tùy trường hợp.

1.2. Ý nghĩa của lỗi Circular References Warning

Đó thực sự không phải là một lỗi, đó là một thông báo, một cảnh báo (hình tam giác màu vàng có dấu chấm than bên trong). Nội dung của thông báo này là: Có một vòng lặp trong công thức tính toán. Vòng lặp tính toán khiến Excel tiêu tốn bộ nhớ và tài nguyên khi phải thực hiện các phép tính liên tục. Vì vậy, người dùng sẽ luôn nhận được thông báo khi có vòng lặp trong trang tính để cảnh báo người dùng. Nhưng vòng lặp không phải lúc nào cũng xấu. Trong một số trường hợp, một số thuật toán cần được hiển thị cho các vòng lặp. Do đó, mỗi trường hợp được giải theo cách khác nhau. 

Lỗi Circular References hay lỗi vòng lặp trong Excel là lỗi mà người dùng Excel nào cũng mắc phải ít nhất một lần. Nếu mắc lỗi này, thông thường bạn sẽ thấy phép tính trả về 0 hoặc nhận bảng lỗi. Có một hoặc nhiều tham chiếu vòng trong đó công thức tham chiếu trực tiếp hoặc thường xuyên hơn đến ô của nó… 

Định nghĩa và Ý nghĩa của lỗi Circular References Warning là gì

2. Nguyên nhân lỗi circular references trong excel

Lỗi vòng lặp trong Excel thường xảy ra khi một ô chứa công thức tham chiếu đến một ô hợp lệ.

Ví dụ: Bạn muốn tính tổng của 2 ô F1 và F2 và in kết quả ra ô F3. Nhưng mình đã vô tình thêm cả ô chứa kết quả của ô F3 nên phép tính trở thành F1+F2+F3 và vô tình vòng lặp và kết quả ở ô F3 luôn là 0. 

Nguyên nhân lỗi circular references trong excel

3. Cách sửa lỗi circular references trong excel

3.1. Vòng lặp do vô ý

Trong trường hợp này, vòng lặp bạn đã tạo là do bạn đã vô tình chọn một ô chứa kết quả mà từ đó bạn tạo một vòng lặp vô hạn và kết quả không được hiển thị trong ô chứa kết quả của bạn. Thực hiện theo các cách sửa lỗi circular references trong excel dưới đây để khắc phục lỗi này.

 • Bước 1. Nếu xảy ra lỗi vòng lặp, hãy chọn tab Formulas để tiếp tục xác định ô.
 • Bước 2: Vào Formula Auditing > Bấm vào Error checking.
 • Bước 3: Từ menu xổ xuống > Chọn Circular References > Tại đây Excel sẽ hiển thị ô bị lỗi vòng lặp như trong hình là ô F3 > Click vào ô hiển thị bạn sẽ được chuyển đến ô đã thiết kế. 
 • Bước 4: Khi bạn đã biết vị trí xóa, hãy di chuyển công thức, sửa tham chiếu công thức và lỗi sẽ được sửa.

3.2. Cho phép sử dụng vòng lặp (cố ý)

Nhưng trong một số trường hợp, bạn cần sử dụng lỗi vòng lặp này làm bộ đếm và bạn có thể vượt quá số lần lặp tối đa cho mỗi lần đếm. Và để đặt khoảng thời gian tối đa trong Excel, hãy làm theo các bước dưới đây!

 • Bước 1: Mở file Excel > chọn tab File.
 • Bước 2: Chọn More > Chọn vào Options.
 • Bước 3. Trong hộp thoại xuất hiện > Chọn vào Formulas. 
 • Bước 4 Chuyển đến Caculation options > Chọn Enable iterative calculation.
 • Bước 5 Điều chỉnh số vòng lặp theo cách bạn muốn tính toán trong phần Maximum Iterations > bấm OK để lưu thay đổi cho những lần tính toán sau.
Cách sửa lỗi circular references trong excel

4. Lưu ý khi sửa lỗi circular references trong excel

Biết cách giải quyết các tham chiếu vòng tròn trong Excel, phần này sẽ chỉ cho bạn cách giải quyết lỗi này:

 • Xác định nguyên nhân: Trước khi khắc phục sự cố, để xem lỗi circular references cần xác định ô hoặc chức năng nào gây ra lỗi. Bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra lỗi của Excel để tìm các lỗi này. 
 • Xóa tham chiếu đến chính nó: Khi bạn đã xác định được ô hoặc hàm gây ra lỗi, hãy xóa tham chiếu đến chính nó. Bạn có thể thay đổi công thức hoặc xóa ô tính nếu thấy không cần thiết. 
 • Thay đổi phép tính: Nếu công thức này là cần thiết, bạn có thể thay đổi phép tính để loại bỏ circular references. Ví dụ: bạn có thể sử dụng một hàm khác để thực hiện phép tính hoặc bạn có thể tách công thức thành các phần riêng biệt. 
 • Chỉ định số lần tính toán tối đa: Nếu bạn không thể xóa circular references, bạn có thể đặt số lần gửi hóa đơn tối đa cho bảng tính. Điều này giúp tránh bị mắc kẹt trong một vòng lặp vô hạn và đảm bảo rằng Excel tính toán chính xác trang tính. 
 • Kiểm tra lại các công thức: Sau khi loại bỏ circular references, bạn nên kiểm tra lại các công thức để đảm bảo rằng bảng tính của bạn tính toán chính xác và không có lỗi nào khác.

Và đây là những cách sửa lỗi circular references trong excel rất dễ dàng và nhanh chóng. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng bạn tìm thấy bài viết hữu ích. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về điều này, hãy để lại nhận xét bên dưới.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Để lại đánh giá tại đây nhé!