icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách sử dụng bot trên Messenger một cách hiệu quả | Limoseo

Trong thời gian gần đây, Facebook Chatbot đã trở thành một xu hướng marketing được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, việc gửi thông điệp đến hàng trăm người chỉ trong vòng 30 phút là một ưu điểm của chatbot đặc biệt là Facebook Messenger Bot. Trong bài viết dưới đây Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ hướng dẫn cách sử dụng bot trên Messenger.

Cách sử dụng bot trên Messenger một cách hiệu quả

1. Facebook Chatbot là gì? Hoạt động như thế nào?

Cơ bản thì Facebook Chatbot là một chương trình được lập trình trước và tự động chạy trên nền tảng nhắn tin của Facebook Messenger. Tất cả các chương trình này đều được kết nối với fanpage của bạn thông qua mã API và hoạt động trên nền tảng nhắn tin của Facebook Messenger.

Để giải thích đơn giản, khi bạn ghé thăm trang fanpage lần đầu tiên và muốn nhắn tin cho để hỏi về một vấn đề nào đó, bạn sẽ click vào nút “Gửi tin nhắn” trên trang fanpage. Sau đó, một cửa sổ nhắn tin sẽ xuất hiện và bạn sẽ click vào nút “Bắt đầu”. Ngay lập tức, một thông điệp chào mừng với nội dung “Chào bạn, …! Cảm ơn bạn đã ghé thăm fanpage…” sẽ hiện ra với 3 lựa chọn cho bạn. Sau khi bạn chọn lựa chọn “Các vấn đề khác…”, bot sẽ thông báo “Gửi cho fanpage câu hỏi bằng cách click vào nút dưới đây…”.

Từ đó, ngay cả khi bạn nói “Cám ơn fanpage”, bot cũng sẽ tự động hiểu và trả lời “OK bạn, nếu bạn cần hỗ trợ gì thêm, bạn có thể gửi cho fanpage câu hỏi…”. Cách hoạt động của Facebook Chatbot hoàn toàn tự động và đúng từng chi tiết theo kịch bản được thiết lập trước đó. Chatbot sẽ giúp bạn tự động hóa quá trình hỗ trợ khách hàng và trả lời những câu hỏi thường được đặt ra bởi khách hàng hoặc độc giả của bạn. Ngoài những tính năng cơ bản, Chatbot còn có thể:

 • Tập hợp danh sách tất cả những người đã từng chat với bot và phân loại danh sách đó thành các nhóm khách hàng khác nhau, tương tự như email marketing.
 • Gửi tin nhắn đến các khách hàng đó bất cứ lúc nào qua nền tảng Facebook Messenger.
 • Tạo ra một chuỗi tin nhắn tự động để dẫn dắt khách hàng đến hành động mua hàng hoặc đăng ký chương trình nào đó.
 • Gửi tài liệu cho khách hàng và khi họ nhấp vào đó, tài liệu sẽ được tải xuống.

Và còn nhiều tính năng khác mà một Facebook Chatbot có thể thực hiện.

Cách tạo bot Messenger trên điện thoại

2. Tại sao bạn nên dùng Facebook Messenger Bot?

Không thể phủ nhận rằng, hiện nay ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và robot đang ngày càng trở nên quan trọng trong tất cả các lĩnh vực cuộc sống nói chung, đặc biệt là trong lĩnh vực marketing số. Trong đó, Facebook Chatbot là một lĩnh vực rất tiềm năng bởi vì, như bạn đã biết, hàng ngày chúng ta dành rất nhiều thời gian cho Facebook.

Hầu hết tất cả các cuộc trò chuyện với bạn bè, khách hàng, người thân… đều diễn ra thông qua ứng dụng Facebook Messenger. Thậm chí, trong giới kinh doanh online và digital marketing, có một câu nói được sử dụng rất phổ biến đó là “hãy inbox cho tôi” hoặc “inbox để biết giá”… tức là nhắn tin qua Facebook Messenger.

3. Cách tạo Chatbot Facebook Messenger trong 5 phút

Hiện nay, có hai phương pháp để tạo một Chatbot Facebook của riêng bạn. 

 • Phương pháp đầu tiên là tự viết một con chatbot bằng ngôn ngữ lập trình. Nếu bạn có kiến thức về code, bạn có thể sử dụng nền tảng Facebook Messenger Bot được Facebook cung cấp để xây dựng Chatbot.
 • Phương pháp thứ hai là sử dụng các công cụ tạo Chatbot được cung cấp từ những nền tảng bên ngoài. Bạn không cần phải biết về code. Hiện nay có rất nhiều nền tảng giúp bạn tạo ra một Facebook Chatbot riêng của mình. Những nền tảng này giống như một bên cung cấp thứ 3.

Chatfuel và ManyChat là hai công cụ tạo Chatbot nổi tiếng và mạnh mẽ nhất được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu. Người làm digital marketing tại Việt Nam cũng rất thích sử dụng hai công cụ này. Các công cụ tạo Chatbot của Việt Nam như Harafunnel và Messnow cũng là những doanh nghiệp tiên phong tham gia vào các công nghệ marketing mới. Để tạo được một Chatbot, bạn cần có một fanpage để kết nối với bot, vì không thể kết nối với tài khoản Facebook cá nhân.

Facebook Chatbot là gì? Hoạt động như thế nào

4. Cách sử dụng bot trên Messenger

Khi bạn đã có một chatbot trên fanpage, cần kích hoạt chế độ nhắn tin để khách hàng khi truy cập vào fanpage có thể thấy nút “Gửi tin nhắn”. Việc này giúp chatbot bắt đầu hoạt động.

Để kích hoạt nút “Gửi tin nhắn”, bạn cần click vào nút hiện tại và chọn “chỉnh sửa nút”. Tiếp theo, chọn “Gửi tin nhắn” và nhấn “Tiếp”. Cuối cùng, nhấn “Hoàn tất”.

5. Cách tạo bot Messenger trên điện thoại

Cách sử dụng bot trên Messenger Facebook

 • Bước 1: Đăng nhập vào tài khoản Facebook và tạo một Facebook Page.
 • Bước 2: Truy cập trang Facebook Developer.
 • Bước 3: Tại đây, nhấn vào Ứng dụng của tôi và chọn Tạo ứng dụng ở góc phải.
 • Bước 4: Nhập tên hiển thị ứng dụng và nhấn Tạo ID ứng dụng.
 • Bước 5: Xác nhận captcha và nhấn Gửi.
 • Bước 6: Tại giao diện quản lý ứng dụng, chọn Messenger và nhấn Thiết lập.
 • Bước 7: Tìm Mã truy cập và nhấn Thêm hoặc gỡ trang.
 • Bước 8: Chọn Tiếp tục để cấp phép cho ứng dụng được liên kết và hoạt động trên trang Facebook Page mà bạn đã chọn.
 • Bước 9: Tạo một tài khoản miễn phí trên Botsify.
 • Bước 10: Truy cập trang Botsify và chọn Basic Bot.
 • Bước 11: Đặt tên cho chatbot của bạn và nhấn Create.
 • Bước 12: Nhấn Connect và chọn page bạn muốn tạo chatbot, sau đó nhấn Let’s Start để tiếp tục.
 • Bước 13: Nhấn vào biểu tượng hình tam giác góc bên trái trang quản lý Botsify và chọn New Story.
 • Bước 14: Tại đây, bạn sẽ có hai lựa chọn: “User says” và “Bot says”. “User says” là cụm từ khóa mà người dùng sẽ nhập vào. “Bot says” là câu trả lời tự động của bot. Tùy theo nhu cầu sử dụng page, bạn có thể gán các cụm từ khóa với nhau một cách hợp lý, ví dụ như thiết lập của mình như hình dưới đây. Khi đã hoàn thành việc thiết lập, hãy nhấn “Save” để lưu lại.
 • Bước 15: Tiếp theo, bạn truy cập vào phần “Basic Messages”. Ở đây, có 3 phần gồm “Greeting message” giới thiệu về chatbot của bạn (hiển thị ngay giữa khung chat). “Get started button” là tin nhắn đầu tiên mà chatbot sẽ gửi khi người dùng click vào nút “Bắt đầu chat với page”. Bạn cũng có thể thêm thuộc tính bằng cách nhấp vào “Add user’s attribute or a variable”, ví dụ như “Chào bạn Phạm Hưng! Bạn cần mình giúp gì?”. “Default message” sẽ được chatbot gửi tự động khi không hiểu được tin nhắn mà người dùng gửi đến.

Sau khi hoàn thành việc thiết lập, hãy nhấn “Save” để lưu lại cài đặt.

 • Bước 16: Tiếp tục chọn “Settings”.
 • Bước 17: Nhấn vào “Connect with your Facebook Application”.
  • Nhấn “Yes” để tiến tới bước tiếp theo.
 • Bước 18: Bạn sẽ nhận được một đường link và mã xác minh như hình sau.
 • Bước 19: Quay trở lại trang dành cho các nhà phát triển của Facebook, tìm đến mục “Webhooks” và nhấn vào “Thiết lập Webhooks”. Một hộp thoại hiện ra, dán đường dẫn và mã xác minh được lấy ở trang Botsify vào các trường theo yêu cầu. Sau đó, tích vào hết các trường gửi và nhấn “Xác minh và lưu”. Bạn sẽ nhận được thông báo “Hoàn tất” như hình dưới đây, cho thấy bạn đã hoàn thành việc tạo bot chat tự động trên Facebook Messenger.

6. Câu hỏi thường gặp

Cách sử dụng bot trên Messenger như thế nào?

Để sử dụng bot trên Messenger, người dùng cần tìm kiếm tên bot trong ô tìm kiếm và bắt đầu cuộc trò chuyện. Bot sẽ hướng dẫn người dùng về cách sử dụng và cung cấp các lựa chọn để tương tác.

Cách tạo bot Messenger trên điện thoại như thế nào?

Để tạo bot Messenger trên điện thoại, bạn cần đăng nhập vào trang Facebook for Developers, tạo một ứng dụng mới và sau đó chọn tính năng Messenger để kết nối bot. Sau đó, bạn có thể sử dụng các công cụ như Chatfuel hoặc ManyChat để thiết lập và quản lý bot của mình.

Làm thế nào để bot Messenger có thể trả lời tự động cho các câu hỏi từ người dùng?

Để bot Messenger có thể trả lời tự động cho các câu hỏi từ người dùng, bạn cần sử dụng các công cụ như Dialogflow hoặc ManyChat để tạo ra các kịch bản trả lời tự động cho bot. Bạn cần thiết lập các câu hỏi và phản hồi cho bot, và sử dụng trí tuệ nhân tạo và bạn cũng cần đảm bảo rằng bot của bạn có thể xử lý được các yêu cầu phức tạp từ người dùng.

Đó là các bước cơ bản để tạo bot chat tự động trên Facebook Messenger và cách sử dụng bot trên Messenger, với khả năng tùy chỉnh linh hoạt phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Hy vọng rằng bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn tạo một bot chat tự động cho trang của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

???????? Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển kênh Facebook của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

???? Tăng like Facebook

???? Tăng comment Facebook

???? Mua Follow Facebook

???? Tăng View Video Facebook

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá