icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách cố định cột trong Excel chi tiết từng bước – Limoseo

Bạn khó chịu khi mỗi lần rê chuột, tiêu đề của bảng tính Excel lại bị ẩn đi gây khó khăn khi thao tác với dữ liệu? Sau đó, hãy xem bài viết dưới đây từ Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo về cách cố định cột trong excel cũng như cách cố định hàng trong excel!

Cách cố định cột trong Excel chi tiết từng bước - Limoseo

1. Cách cố định dòng trong excel 

1.1. Cố định dòng đầu tiên

 • Bước 1: Chọn một ô bất kỳ trong bảng tính > vào View > Freeze Panes > Freeze Top Row.
 • Bước 2: Bạn có thể thấy đường liền nét sẽ được đánh dấu thành đường màu đen đậm hơn các đường khác ngay bên dưới ô dữ liệu bị khóa. Vậy là thao tác cách cố định dòng trong excel của bạn đã thành công rồi đấy! 

1.2. Cố định nhiều dòng trong Excel

 • Bước 1: Chọn nhóm hàng bạn muốn sửa chữa, sau đó chọn ô đầu tiên trong hàng bên dưới nhóm hàng bạn muốn sửa chữa. Ví dụ: để cố định hai hàng đầu tiên của bảng sau, hãy chọn ô A3. 
 • Bước 2: Chọn tab View > Freeze Panes > Freeze Panes. 

Tương tự, các hàng cố định sẽ được đánh dấu bằng một đường màu đen, đậm hơn các hàng khác ngay bên dưới ô dữ liệu bị khóa.

Cách cố định dòng trong excel

2. Cách cố định cột trong excel

2.1. Cố định cột đầu tiên trong Excel

 • Bước 1: Chọn một ô bất kỳ trong bảng tính > vào View > Freeze Panes > Freeze First Column. 
 • Bước 2: Các cột được cố định sẽ được tô đậm hơn so với các hàng và cột khác. Vậy là bạn đã thao tác thành công cách cố định cột trong excel.

2.2. Cố định nhiều cột trong Excel

 • Bước 1: Chọn nhóm cột muốn sửa, sau đó chọn ô ở hàng đầu tiên cột bên phải nhóm cột muốn sửa. Ví dụ: để cố định hai cột đầu tiên của bảng sau, hãy chọn ô C3.
 • Bước 2: Chọn tab View > Freeze Panes > Freeze Panes. Các cột tĩnh sẽ được đánh dấu bằng phông chữ đậm hơn các hàng và cột khác. 
Cách cố định cột trong excel

3. Cố định nhiều dòng và nhiều cột trong Excel

Excel cho phép bạn cố định hàng và cột ngay lập tức bằng một vài bước đơn giản:

 • Bước 1: Chọn các hàng và cột bạn muốn cố định, sau đó đánh dấu vào các hộp bên dưới hàng cuối cùng và bên phải cột cuối cùng mà bạn muốn cố định. Ví dụ: bạn cần cố định hai cột đầu tiên và đồng thời cố định cả hai hàng đầu tiên, việc bạn cần làm là chọn ô C3, là ô nằm dưới hàng cuối cùng và bên phải của hàng cuối cùng và cột cuối cùng của cột.
 • Bước 2: Chọn tab View > Freeze Panes > Freeze Panes. Sau khi thực hiện các thao tác trên, nếu có các đường viền đen ở bên phải và ngay bên dưới các cột và hàng bạn muốn cố định là bạn đã thành công!
Cách bỏ cố định cột, dòng trong Excel

4. Cách bỏ cố định cột, dòng trong Excel

Để bỏ cố định hàng hoặc cột trong Excel, hãy đi tới View > Freeze Panes > Unfreeze Panes. 

Lưu ý: mở khóa một hàng hoặc cột sẽ khôi phục tất cả các hàng và cột mà bạn đã cố định. Sau khi chạy lệnh hoàn tác, bạn cần điều chỉnh các hàng và cột theo ý muốn của mình. Lệnh Unfreeze Panes chỉ xuất hiện sau khi cố định một cột hoặc hàng trong trang tính.

Cố định không theo ý muốn do bị ẩn dòng

5. Cố định không theo ý muốn do bị ẩn dòng

Lý do: ô cần cố định không có trong khung nhìn dẫn đến việc chọn ô không chính xác. Tuy nhiên, trong khi xử lý các hàng và cột cố định, tôi đã vô tình kiểm tra hàng 7 và chọn ô đầu tiên trong hàng đó. Kết quả đã sửa là một số lượng lớn các hàng không cần thiết cũng đã được cố định.

Cách khắc phục:

 • Bước 1: Chọn tab View > Freeze Fragments > Freeze Fragments để gỡ bỏ các bản sửa lỗi cũ.
 • Bước 2: Cuộn lên trên cho đến khi bạn nhìn thấy tất cả các ô và cột mà bạn muốn cố định, sau đó cố định chúng như trên. 
Cố định nhiều dòng và nhiều cột trong Excel

6. 3 mẹo để sử dụng Freeze Panes trong Excel

6.1. Cách tránh hàng/cột bị ẩn

Khi bạn cố định hàng hoặc cố định cột trong Excel, bạn có thể gặp phải trường hợp một số hàng hoặc cột không hiển thị. Lý do là trước khi gỡ lỗi, một số hàng hoặc cột bị ẩn mà không nhớ chúng. Trên thực tế, trước khi sử dụng tính năng Freeze Panels, hãy xem kỹ khu vực cần sửa chữa để xem có bất kỳ biểu tượng nào ẩn các hàng hoặc cột nhất định hay không.

6.2. Cách tránh tình trạng Excel cố định dòng, cột khác với mong đợi

Ngoài ra, một lỗi phổ biến là Excel đóng băng các hàng và cột khác với ý muốn của bạn. Hãy thử làm theo các bước sau để có thể hình dung rõ ràng về các lỗi mà chúng tôi sắp đề cập. Đầu tiên, chọn ô A1, hàng trên cùng hoặc cột hiển thị đầu tiên ở bên trái của trang tính hiện tại. Sau đó dùng chức năng Freeze Panels sẽ thấy lỗi này. Vì vậy, điều cần nhớ là chỉ định phạm vi dữ liệu bạn muốn xem. 

6.3. Cách ngụy trang dòng Freeze Panes

Đôi khi bạn không muốn tắt chế độ nét liền hay cố định cột trong Excel nhưng lại không thích những dấu phân cách đậm. Chúng ta có thể trang trí phần này bằng các hình khối và tô màu.

Trên đây là hướng dẫn cách cố định cột trong excel. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn xử lý dữ liệu.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Để lại đánh giá tại đây nhé!