icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Các thuật ngữ SEO cơ bản mà bạn cần phải biết – Limoseo

Hiểu các thuật ngữ trong tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là điều cần thiết trước khi bắt đầu hành trình SEO. Dưới đây là Các thuật ngữ SEO thông dụng mà chúng tôi tin rằng có thể hữu ích cho bạn. Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo khám phá nhé.

1. Ý nghĩa của thuật ngữ trong SEO

1.1. SEO là gì?

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong lĩnh vực tiếp thị trực tuyến nhằm giúp website đạt thứ hạng cao trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing,… SEO hiện nay là phương pháp tiếp thị trực tuyến hiệu quả nhất.

1.2. Ý nghĩa của thuật ngữ SEO

Các thuật ngữ SEO là các từ viết tắt được sử dụng để mô tả nội dung, khái niệm, công thức hoặc phương pháp thực hiện trong SEO.

Ý nghĩa của thuật ngữ trong SEO

2. Các thuật ngữ SEO thông dụng mà không phải ai cũng biết

2.1. Chuyển hướng 301

Chuyển hướng 301 là thuật ngữ về SEO và là một mã trạng thái HTTP để thông báo cho các công cụ tìm kiếm rằng các URL hoặc website đã được chuyển đến một địa chỉ mới hoàn toàn. Nói cách khác, khi bạn thay đổi địa chỉ website và áp dụng chuyển hướng 301, nó sẽ thông báo cho người dùng rằng trang web hiện tại đã được chuyển đến một địa chỉ mới và hướng họ sang trang web mới đó.

2.2. Lỗi 404

Lỗi 404 là thông báo lỗi phổ biến được sử dụng để thông báo cho người dùng khi một địa chỉ web không tồn tại. Mã trạng thái HTTP 404 được sử dụng để mô tả tình trạng lỗi này.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi 404:

  • Người dùng nhập sai địa chỉ trang web.
  • URL thay đổi mà không chuyển hướng đến liên kết mới.
  • Trang đó đã bị xóa hoàn toàn.

2.3. Thuật toán (Algorithm)

Thuật toán là một hệ thống quy trình được sử dụng để giải quyết dữ liệu theo một trình tự đã được lập trình dựa trên các tham số cụ thể. Trong SEO, thuật toán là công thức mà các công cụ tìm kiếm sử dụng để xếp hạng các trang web trong trang kết quả hiển thị.

Thuật toán (Algorithm)

2.4. Thuộc tính Alt

Thuộc tính Alt là viết tắt của “Alternative information” (thông tin thay thế), được sử dụng để mô tả nội dung mà một hình ảnh muốn truyền tải. Đây là một thuộc tính HTML thường không hiển thị trực tiếp trên trang web. Thuộc tính Alt giúp Google hiểu được nội dung của hình ảnh để trả về kết quả tìm kiếm chính xác nhất cho người dùng.

2.5. Anchor text

Anchor text là một đoạn văn bản chứa liên kết (siêu liên kết) mà người dùng có thể nhìn thấy và khi nhấp vào, nó sẽ chuyển hướng đến một URL hoặc trang web mới. Văn bản mạch nối còn được gọi là văn bản liên kết, nhãn liên kết hoặc tiêu đề liên kết.

2.6. Backlink

Backlink là các liên kết trỏ từ các trang web, diễn đàn, blog,… đến website của bạn. Ngoài việc thu hút lượng truy cập từ các trang web khác, backlink còn giúp website của bạn đạt thứ hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

2.7. SEO thuộc loại Black hat

SEO thuộc loại Black hat là các phương pháp SEO không được Google chấp nhận. Đây là các hành động không tuân thủ nguyên tắc của công cụ tìm kiếm, tận dụng các lỗ hổng của thuật toán để đạt vị trí cao trên bảng xếp hạng. Các chiến thuật này thường tạo áp lực cho các công cụ tìm kiếm để đưa từ khóa lên thứ hạng cao trong thời gian ngắn bằng cách sử dụng backlink đen hoặc mua backlink với số lượng lớn.

2.8. Tỷ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi là tỷ lệ phần trăm của số lượng người truy cập vào website và thực hiện hành động mong muốn trên trang web đó trong một khoảng thời gian mà không tương tác với bất kỳ trang web nào khác.

2.9. Thuộc tính Canonical

Thuộc tính Canonical (hay còn gọi là Rel canonical) được sử dụng để thông báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng một URL bị trùng lặp nội dung với một URL khác. Nó được sử dụng để kết hợp các URL có nội dung giống nhau.

Thuộc tính Canonical

2.10. Chuyển đổi

Chuyển đổi (Conversion) đơn giản là quá trình chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng sang khách hàng đã đồng ý sử dụng sản phẩm và dịch vụ được cung cấp. Chuyển đổi có thể được thực hiện qua nhiều phương thức khác nhau như đăng ký nhận phiếu giảm giá, nhận ebook,…

2.11. Miền – Domain

Miền (Domain) là tên địa chỉ của một trang web, đại diện cho tổ chức, công ty hoặc cá nhân sở hữu. Nó hoạt động như một liên kết ngắn giúp người dùng truy cập vào trang web của bạn.

2.12. Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là khi một phần hoặc toàn bộ nội dung xuất hiện trên nhiều URL khác nhau. Mặc dù nội dung trùng lặp không vi phạm quy tắc, nhưng nó có thể làm giảm thứ hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm.

2.13. Google Analytics

Google Analytics là một công cụ theo dõi miễn phí của Google cung cấp số liệu thống kê chi tiết về lượng truy cập trang web. Nó thu thập thông tin về hiệu suất kỹ thuật của trang web của bạn.

2.14. Google Search Console

Google Search Console là một nền tảng do Google cung cấp để hỗ trợ quản lý và phát triển website. Đây là một công cụ miễn phí cung cấp các tính năng hữu ích như theo dõi lượt nhấp chuột, từ khóa và thứ hạng trung bình của từ khóa.

2.15. Tiêu đề – title

Các đoạn nội dung trong bài viết được đặt trong các thẻ tiêu đề như H1, H2, giúp người dùng tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn. Thẻ tiêu đề nên mô tả ngắn gọn, súc tích và chứa từ khóa quan trọng, được làm nổi bật với phông chữ lớn.

Tiêu đề - title

2.16. Liên kết nội bộ – internal link

Liên kết nội bộ (Internal link) là các liên kết từ trang này sang trang khác trên cùng một trang web, thường được sử dụng để điều hướng và chia sẻ giá trị liên kết. Điều này giúp cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên công cụ tìm kiếm.

2.17. Trang được liệt kê

Các trang trên website của bạn được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

2.18. Từ khóa – keywords

Từ khóa (Keywords) là các từ hoặc cụm từ mà người dùng sử dụng để tìm kiếm nội dung trên công cụ tìm kiếm.

2.19. Trang đích

Trang đích (Landing page) là trang web đầu tiên mà người dùng truy cập khi nhấp vào một liên kết. Trang đích thường hiển thị nội dung đầy đủ, chính xác và đáp ứng tốt nhất so với thông tin được quảng cáo hoặc kết quả tìm kiếm.

2.20. Xây dựng liên kết

Xây dựng liên kết (Link Building) là quá trình tăng cường các liên kết từ các trang web khác trỏ về trang web cần tối ưu hóa SEO. Đây là một yếu tố quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vị trí trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Việc nắm vững kỹ thuật xây dựng liên kết chất lượng cao giúp bạn thực hiện SEO tốt và cạnh tranh với các đối thủ.

2.21. Từ khóa dài

Từ khóa dài là các từ khóa được tạo thành từ 3 từ trở lên, mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách cụ thể và rõ ràng hơn so với từ khóa ngắn. Từ khóa dài tập trung cao và có xu hướng chuyển đổi tốt. Sử dụng từ khóa dài cũng giúp trang web xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm.

Từ khóa dài - Limoseo

2.22. Mô tả meta – meta description

Mô tả meta (Meta description) là một đoạn mô tả ngắn gọn về nội dung của một trang web, xuất hiện dưới phần tiêu đề, giúp người đọc hiểu rõ hơn về chủ đề của bài viết. Mô tả meta cần ngắn gọn và chứa nội dung quan trọng nhất, nó giống như một lời quảng cáo để thu hút khách hàng vào trang web của bạn.

2.23. Thuộc tính Nofollow, Dofollow

  • Nofollow: là các liên kết được đánh dấu với thuộc tính rel=”nofollow” trong thẻ, cho biết cho công cụ tìm kiếm rằng không đi qua liên kết này.
  • Dofollow: ngược lại với nofollow, dofollow là thuộc tính của HTML không có thuộc tính rel=”nofollow”, cho biết cho công cụ tìm kiếm rằng nên đi qua liên kết và tiến hành lập chỉ mục.

Liên kết dofollow được coi là tốt hơn vì nó hướng bot của Google, từ đó tăng lượng traffic, tăng phủ sóng thương hiệu và giúp xác định từ khóa cho trang đích tối ưu hóa SEO. Mặc dù liên kết nofollow không phải là yếu tố quyết định cho việc xếp hạng trang web, nó vẫn ảnh hưởng đến SEO và cải thiện tương tác và trải nghiệm của người dùng đối với liên kết đó.

2.24. Tối ưu hóa các trang web bên ngoài

Tối ưu hóa các trang web bên ngoài là việc thực hiện các kỹ thuật và thao tác nhằm cải thiện thứ hạng của trang web trên các kết quả tìm kiếm, từ đó giúp tăng lượng truy cập và tiếp cận người dùng từ tìm kiếm tự nhiên (organic search) một cách hiệu quả. Công việc này bao gồm tối ưu mã code HTML, nâng cao nội dung và đa dạng hóa trang web, cùng việc cấu trúc lại nội dung trang để phù hợp với người dùng.

Nếu bạn chưa thành thạo trong kỹ năng này, có thể tham khảo khóa học SEO thực hành chuẩn quốc tế để có một nền tảng vững chắc, từ việc bắt đầu từ vị trí mới đến trở thành chuyên gia, mở ra cơ hội hoàn toàn mới trong việc trải nghiệm chương trình giảng dạy chất lượng quốc tế.

2.25. Tối ưu hóa trang web

Tối ưu hóa trang web là quá trình chỉnh sửa và thay đổi trên trang web nhằm cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng. Việc này bao gồm cả nội dung ẩn và nội dung hiển thị trên trang web, và tối ưu hóa trang web là một yếu tố quan trọng đối với thành công của chiến dịch SEO.

2.26. Kết quả tìm kiếm tự nhiên

Kết quả tìm kiếm tự nhiên, hay còn gọi là Organic search, là những kết quả hiển thị trong kết quả tìm kiếm không bao gồm các quảng cáo trả tiền.

2.27. Trang tĩnh – static page

Trang tĩnh là thuật ngữ trong SEO dùng để chỉ các trang web không chứa dữ liệu động (như session ID hoặc các thông số tìm kiếm) trong URL hoặc nội dung được tạo ra tự động. Trang tĩnh được ưu tiên trong SEO để tối ưu tốc độ duyệt web.

Trang tĩnh – static page

2.28. Thẻ tiêu đề – title

Thẻ tiêu đề là tiêu đề của trang web được hiển thị trong kết quả tìm kiếm (SERP) dưới dạng liên kết màu xanh, nhằm mô tả nhanh chóng cho người đọc và kích hoạt việc nhấp chuột vào một trang web. Thẻ tiêu đề của một trang web là phần hiển thị quan trọng nhất và chính xác nhất về nội dung của trang đó.

2.29. Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web (Sitemap) là một tệp văn bản chứa tất cả các URL của trang web, bao gồm cả hệ thống các liên kết dẫn đến các trang chính và các trang con, được thể hiện một cách rõ ràng và có cấu trúc logic. Sơ đồ trang web là một yếu tố quan trọng cho trang web của bạn, giúp Google thu thập dữ liệu nhanh chóng và giúp trang web đạt vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

Đó là các thuật ngữ SEO phổ biến và thông dụng nhất mà mọi SEOer nên biết. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn thành công trong hành trình SEO của mình.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá