icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Broken link là gì? Nguyên nhân gây ra broken link.

Broken link – liên kết gãy là một trong những tác động tiêu cực lớn nhất đến kết quả SEO hiện nay. Các liên kết gãy không chỉ có tác động lớn đến xếp hạng của trang web mà còn làm suy giảm nghiêm trọng trải nghiệm người dùng bằng cách gây hại cho khả năng điều hướng của người dùng. Vậy thì broken link là gì? Hãy cùng công ty dịch vụ SEO – Thiết kế website Limoseo tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới dây. 

Broken link là gì Nguyên nhân gây ra broken link.

1. Broken link gì? 

Broken Link, còn được gọi là liên kết chết, liên kết gãy hoặc liên kết hỏng , là một thuật ngữ mô tả tình trạng của một siêu văn bản (siêu liên kết) trên một trang web. Đề cập đến một trang web, máy chủ hoặc tài nguyên trực tuyến khác đã vĩnh viễn không còn tồn tại trên Internet.

Các thuật ngữ này cũng mô tả tác động đối với việc liên kết khi quản trị viên web không cập nhật các trang web đã lỗi thời, điều này làm tổn hại đến kết quả của công cụ tìm kiếm. Một liên kết không còn khả dụng còn được gọi là liên kết gãy, liên kết chết hoặc liên kết bị gián đoạn, gây ảnh hưởng đến SEO.

Broken Links là gì

2. Ảnh hưởng của một broken link 

2.1 Tác động của các broken link đối với việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Liên kết gãy là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với một trang web. Điều này không chỉ ngăn các bot của công cụ tìm kiếm thu thập thông tin mà các liên kết gãy còn làm giảm trải nghiệm người dùng trên trang.

Nếu một trang web giống như một ngôi nhà và mỗi liên kết trên một trang là một căn phòng nhỏ trong ngôi nhà đó, thì các liên kết gãy là những căn phòng bị khóa mà người dùng và trình thu thập thông tin không thể vào được.

Và bất kỳ sức mạnh liên kết nào mà Google đã tính toán trước cho trang web đều bị mất và bị trừ trực tiếp vào sức mạnh tổng thể của trang web. Điều này có nghĩa là nếu một liên kết gãy xuất hiện trên một trang, thì trang web đó sẽ biến mất vĩnh viễn nếu không được khắc phục kịp thời (tạo một liên kết thay thế hoặc khắc phục khả năng tải dữ liệu của trang web hoặc cách khác).

2.2 Broken link làm suy giảm nghiêm trọng trải nghiệm người dùng

Hãy tưởng tượng bạn vào một trang web để đo lường và tìm các chủ đề mà bạn quan tâm, bạn muốn tìm hoặc đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin của bạn, nhưng khi bạn nhấp vào liên kết, tất cả những gì bạn thấy là một trang 404 trống hoặc một thông báo từ máy chủ: “Không tìm thấy nội dung bạn yêu cầu”. Nếu nội dung này thực sự cần thiết cho bạn và bạn truy cập trang web này chỉ vì nội dung này, chắc chắn bạn sẽ nghĩ rằng trang web này là thư rác hoặc mang lại hình ảnh xấu về trang web.

Cho dù bạn cảm thấy khó chịu như thế nào, khách truy cập của bạn chắc chắn sẽ cảm thấy như vậy. Và các broken link hiện có thể được coi là thứ đã làm giảm nghiêm trọng trải nghiệm người dùng. Trải nghiệm người dùng xuống cấp có nghĩa là họ có nhiều khả năng rời khỏi trang ngay lập tức, quên đi trang có trải nghiệm tồi tệ và không bao giờ quay lại.

Vì vậy, thiệt hại mà các liên kết gãy gây ra cho các trang web có thể rất lớn, đặc biệt là đối với các trang web tin tức có uy tín hiện nay. 

Ảnh hưởng của một broken link 

3.  Điều gây ra các broken link? 

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của các liên kết gãy là trang web mà liên kết trỏ đến không còn tồn tại. Điều này thường dẫn đến lỗi 404 (hoặc mã trạng thái 4xx khác), lỗi này cho bạn biết rằng máy chủ web đang phản hồi nhưng không thể tìm thấy các trang mà liên kết trỏ tới.

Một trường hợp phổ biến khác của một liên kết gãy hiện nay là khi máy chủ lưu trữ trang tăng đột biến gặp sự cố hoặc được chuyển sang một miền mới. Các trình duyệt có thể trả về lỗi DNS hoặc hiển thị một trang web không liên quan gì đến yêu cầu ban đầu. Trường hợp thứ hai có thể xảy ra khi tên miền không hợp lệ và được đăng ký sử dụng bởi một bên khác.

Đặc biệt, một broken link có thể xảy ra vì những lý do sau:

– Trang có thể đã được làm lại, thiết kế lại hoặc công nghệ cơ bản có thể đã thay đổi, khiến một số lượng lớn liên kết nội bộ và đường xuống thay đổi và biến thành broken link. 

– Một số trang tin (nhất là các báo lớn của nước ngoài) đăng một vài bài trong thời gian ngắn rồi chuyển sang hình thức trả tiền. 

Điều này gây ra sự mất mát đáng kể các liên kết ngược cho các bài báo này. 

– Liên kết này có thể đã lỗi thời. 

– Liên kết từ các mạng xã hội (ví dụ: Facebook, Twitter) là những liên kết có nhiều khả năng bị hỏng nhất do tin nhắn lặp lại hoặc thay đổi quyền riêng tư của tài khoản. 

– Liên kết chứa thông tin tạm thời về một người dùng cụ thể, chẳng hạn như thông tin phiên hoặc thông tin đăng nhập. 

– Và vì thông tin này không thực sự là thông tin công khai nên kết quả có thể là một broken link nếu người dùng khác muốn truy cập các trang này. Bộ lọc nội dung hoặc tường lửa chặn người dùng.

4. Kết luận

Các broken link không chỉ gây ra trải nghiệm người dùng kém bằng cách ngăn họ truy cập thông tin họ muốn. Nó cũng ảnh hưởng đến thứ hạng SEO của website và không được Google đánh giá cao. Hy vọng bài viết của công ty dịch vụ SEO – Thiết kế website Limoseo sẽ giúp bạn hiểu broken link là gì và những nguyên nhân gây ra nó.

(1 bình chọn) - 5/5