icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Breadcrumb là gì? Cách sử dụng Breadcrumb chuẩn SEO

Nếu bạn đang làm công việc SEO và đang muốn tìm hiểu về Breadcrumb là gì và cách sử dụng Breadcrumb sao cho chuẩn SEO thì hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

breadcrumb là gì

1. Khái niệm breadcrumb là gì? 

Breadcrumb là một tập hợp các liên kết giúp người dùng tìm thấy vị trí hiện tại của họ trong cấu trúc site. Đối với một website có nhiều nội dung, nhiều chủ đề khác nhau hoặc có cấu trúc phức tạp, thì Breadcrumb Navigation là giải pháp hiệu quả nhằm giúp xác định được vị trí của nội dung trong trang và thuận tiện hơn cho người dùng khi họ di chuyển giữa các trang. Thuật ngữ này có liên quan đến câu chuyện cổ Grimm: Hansel và Gretel, nơi hai đứa trẻ trải những mẩu bánh mì vụ để tìm đường về nhà.

Đây cũng là chức năng của breadcrumb trong User Experience của website và SEO. Trên các trang web phức tạp hoặc có nhiều nội dung, breadcrumb navigation là một cách hiệu quả để giúp người dùng điều hướng trang web và giúp di chuyển giữa các trang dễ dàng hơn.

Qua khái niệm về breadcrumb như trên, bạn có biết vai trò của breadcrumb là gì không? Nếu chưa biết đế những lợi ích của nó, hãy cùng tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây.

khái niệm breadcrumb là gì

2. Vai trò trong SEO của Breadcrumb là gì?

2.1. Breadcrumb mang lại lợi ích cho người sử dụng

 • Mang đến sự thuận tiện cho người dùng: Breadcrumb là công cụ giúp người dùng điều hướng một trang web. Trên một trang web lớn có nhiều nội dung, Breadcrumb giúp người dùng định vị chính họ trong cấu trúc toàn site.
 • Giảm số lần nhấp và thao tác để quay lại trang lớn: Thay vì sử dụng nút “Back” hoặc menu chính của web để quay lại trang cao cấp, người dùng có thể sử dụng breadcrumb và dễ dàng điều hướng đến các category hoặc tổ chức lớn hơn trên trang web
 • Giảm bounce rate: Thanh điều hướng của breadcrumb là một cách hiệu quả để khuyến khích khách truy cập xem nội dung trang web sau khi xem trang đích. Liên kết breadcrumb sẽ đưa người dùng đến một trang khác và cung cấp thông tin liên quan.

2.2. Breadcrumb có ảnh hưởng đặc biệt đến SEO

Nhiều người làm SEO sử dụng breadcrumb để tăng số lượng anchor text có gắn keyword trên website. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, kỹ thuật này có thể làm giảm UX (trải nghiệm người dùng) và đó không bao giờ là điều tốt.

Quan trọng hơn, trong một số trường hợp, breadcrumb của bạn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm (SERPs), khiến nhiều khả năng người dùng sẽ nhấp vào kết quả của bạn, giúp tối ưu các yếu tố SEO.

Vậy hiện tại có những loại loại breadcrumb nào và sự khác biệt giữa các breadcrumb là gì? Đừng vội bỏ lỡ những thông tin quan trọng mà chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn.

vai trò trong seo của breadcrumb là gì

3. Các loại breadcrumb chính 

Hiện tại, có ba loại breadcrumbs chính, đó là: breadcrumb theo vị trí, breadcrumb theo thuộc tính, breadcrumb theo đường dẫn. Hãy cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về sự khác biệt của 3 loại breadcrumb là gì nhé!

3.1. Breadcrumb theo vị trí

Breadcrumb theo vị trí hay còn được biết đến với cái tên location-based breadcrumb. Breadcrumb này cho phép người dùng biết được họ đang ở đâu trong hệ thống phân cấp của trang web. Loại breadcrumb này được sử dụng tốt nhất trên các trang web có nội dung được chia thành nhiều lớp (>=2).

3.2. Breadcrumb theo thuộc tính 

Breadcrumb theo thuộc tính còn có tên gọi là Attribute-based breadcrumb. Loại này thể hiện thuộc tính của một trang web. Loại  breadcrumb này đặc biệt phổ biến trên các trang web thương mại. 

3.3. Breadcrumb theo đường dẫn

Breadcrumb theo đường dẫn (path-based) hiển thị các bước hoặc đường dẫn mà người dùng đã thực hiện để đến một trang cụ thể.

Trong số ba loại breadcrumb thì breadcrumb theo con đường này ít phổ biến nhất do tính chất của tính năng, tương tự như nút “Back” và không cho người dùng biết họ đang ở đâu so với cấu trúc tổng thể site.

các loại breadcrumb chính

4. Bật mí cách sử dụng breadcrumb trong thực tế

Sau khi đã hiểu rõ về khái niệm breadcrumb là gì cũng như các vai trò và phân loại hiện có của breadcrumb navigation là gì, tiếp theo, Limoseo sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo để sử dụng breadcrumb trong thực thế.

Thực tế, việc sử dụng breadcrumbs không khó, nhưng có một vài quy tắc cơ bản mà bạn cần tuân theo để tận dụng tối đa breadcrumbs. Dưới đây là một số nguyên tắc mà Limoseo muốn chia sẻ đến bạn.

4.1. Breadcrumb là hệ thống navigation phụ và không thể thay thế điều hướng chính/menu chính. 

Trang web chia sẻ video cũ mefeedia đã phạm sai lầm khi sử dụng breadcrumb là navigation duy nhất cho các trang video chi tiết. Người dùng muốn truy cập các phần của trang web ngoài các liên kết breadcrumb cần quay lại trang danh mục video trước khi tiếp tục

4.2. Breadcrumb phải có hữu ích cho người dùng

Một lỗi phổ biến khi triển khai breadcrumb là sử dụng chúng khi chúng không có ích gì cho trang web, như trong ví dụ bên dưới, người dùng có top menu, breadcrumb và navigation bằng tab, trong đó tab navigation và breadcrumb không khớp về nội dung.

Cách tốt nhất để xác định xem breadcrumb có hữu ích cho trang web hay không là tạo một site map hoặc visitor flow để xác định breadcrumb cải thiện khả năng duyệt thông tin trên trang web của người dùng.

4.3. Tiêu chuẩn breadcrumb

 • Breadcrumb thường xuất hiện phía trên nửa đầu của trang, bên dưới top navigation bar (nếu có) và phía trên page title.
 • Breadcrumb giảm cấp theo thứ bậc: bắt đầu từ trang chủ và di chuyển từng bước từ cao nhất xuống thấp nhất. 
 • Breadcrumb có kích thước hợp lý, không chiếm quá nhiều diện tích và không thu hút sự chú ý khỏi top menu và title của page.
 • Dấu phân hyperlink cho breadcrumb phải nhất quán
  • Phổ biến nhất là biểu tượng > ở dạng: Parent category > Child category.
  • Overstock.com sử dụng ký tự “>” và checkbox thuộc tính sản phẩm để cho phép người dùng filter sản phẩm.

4.4. Thiết kế breadcrumbs đẹp và hài hòa với thiết kế chung của site 

Việc thiết kế breadcrumbs đẹp và hài hòa với thiết kế chung của trang web có nhiều lợi ích quan trọng:

 • Tăng trải nghiệm người dùng: Breadcrumbs đẹp và hài hòa giúp người dùng dễ dàng hiểu được vị trí của họ trên trang web và làm cho quá trình điều hướng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Điều này giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và giữ cho họ ở lại trang web của bạn trong thời gian dài hơn.
 • Cung cấp thông tin bổ sung: Breadcrumbs thiết kế đẹp có thể chứa thông tin bổ sung về danh mục, loại sản phẩm hoặc đường dẫn con để người dùng hiểu rõ hơn về nội dung của trang và tạo động lực để khám phá các trang liên quan.
 • Tạo sự thống nhất: Breadcrumbs hài hòa với thiết kế chung của trang web giúp tạo ra sự thống nhất và gắn kết giữa các phần của trang web. Điều này tạo ra một trải nghiệm trực quan và chuyên nghiệp cho người dùng, giúp họ cảm thấy tự tin và tiếp tục khám phá nội dung trang web.
 • Tối ưu hóa SEO: Thiết kế breadcrumbs đẹp và hài hòa có thể cung cấp một thứ hạng tốt hơn cho trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Các từ khóa trong breadcrumbs có thể cung cấp thông tin bổ sung cho các công cụ tìm kiếm và giúp cải thiện việc xếp hạng của trang web.
 • Tạo điểm nhấn và thẩm mỹ: Breadcrumbs thiết kế đẹp có thể làm nổi bật và tạo điểm nhấn cho trang web của bạn. Nó có thể được tích hợp vào giao diện trang web một cách hài hòa và thẩm mỹ, tạo ra sự hấp dẫn và thu hút người dùng.

5. Câu hỏi thường gặp

Breadcrumb là gì?

Breadcrumb là một tập hợp các liên kết giúp người dùng tìm thấy vị trí hiện tại của họ trong cấu trúc site. Đối với một website có nhiều nội dung, nhiều chủ đề khác nhau hoặc có cấu trúc phức tạp, thì Breadcrumb Navigation là giải pháp hiệu quả nhằm giúp xác định được vị trí của nội dung trong trang và thuận tiện hơn cho người dùng khi họ di chuyển giữa các trang.

Vai trò trong SEO của Breadcrumb là gì?

Breadcrumb mang lại một số lợi ích trong SEO như: Mang đến sự thuận tiện cho người dùng, giảm số lần nhấp và thao tác để quay lại trang lớn, giảm bounce rate, tăng số lượng anchor text có gắn keyword trên website,…

Có những loại breadcrumb phổ biến nào?

Hiện tại, có ba loại breadcrumbs chính, đó là: breadcrumb theo vị trí, breadcrumb theo thuộc tính, breadcrumb theo đường dẫn.

Qua thông tin mà Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã nêu trên, chắc mọi người cũng hiểu được Breadcrumb là gì rồi phải không? Việc sử dụng breadcrumbs không khó, nhưng có một số điểm cần lưu ý, chẳng hạn như làm thế nào để breadcrumbs thực sự hữu ích cho người dùng, thiết kế breadcrumbs theo bản phác thảo của trang web,… Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Limoseo.

Limoseo - Công Ty Quảng Cáo Marketing Online
Limoseo – Công Ty Quảng Cáo Marketing Online
Đánh giá