icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Cách sử dụng bot bán hàng hiệu quả tăng doanh số bán hàng

Khi mở rộng mô hình kinh doanh, các doanh nghiệp thường xem xét khả năng tăng số lượng nhân viên trong khi vẫn tiếp tục kinh doanh. Tuy nhiên, đây là một lựa chọn rất tốn kém và có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận sau bán hàng của chủ cửa hàng. Thay vào đó, bot bán hàng được xem là giải pháp tốt nhất giúp chủ cửa hàng tự động hóa nhiều công việc cùng lúc. Vậy bot bán hàng là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo. 

Cách sử dụng bot bán hàng hiệu quả tăng doanh số bán hàng

1. Bot bán hàng là gì? Nguyên lý hoạt động của bot bán hàng. 

1.1. Bot bán hàng là gì? 

Một ví dụ đó là Bot bán hàng là phần mềm tạo chatbot trên nền tảng Messenger của Facebook để trò chuyện, tương tác với mọi người thông qua chương trình có sẵn. Có thể hiểu đơn giản Bot bán hàng là nhân viên tư vấn khách hàng trên Internet.

Bot bán hàng có khả năng tự động trả lời bình luận, tin nhắn của khách hàng. Nhận thông tin, phân tích câu hỏi và trả lời chính xác những gì khách hàng của bạn muốn. Ngoài ra, nó còn có khả năng tự học và ghi nhớ đặc điểm của những khách hàng trước đó và đưa ra câu trả lời mà không thể sử dụng script.

Có nhiều loại bot bán hàng khác nhau tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của bạn và nhu cầu của khách hàng. Hiện tại có các loại bot bán hàng cơ bản sau: bot bán hàng dịch vụ khách hàng, bot bán hàng trò chuyện theo ngữ cảnh, bot bán hàng trò chuyện từ khóa và bot bán hàng trò chuyện theo kịch bản. 

1.2 Nguyên lý hoạt động của bot bán hàng

Bot bán hàng hoạt động dựa trên quy trình sau:

  • Tiếp nhận thông tin: Khi khách hàng đăng bình luận hoặc nhắn tin lên fanpage Facebook của bạn, bot bán hàng sẽ tiếp nhận yêu cầu và dịch yêu cầu của khách hàng sang ngôn ngữ lập trình được cài đặt sẵn để hiểu cần làm gì. 
  • Xử lý thông tin: Các bot bán hàng sử dụng công nghệ AI để phân tích yêu cầu của khách hàng và đưa ra phản hồi phù hợp với yêu cầu của khách hàng.
  • Phản hồi thông tin: Bot bán hàng nhận đầu ra từ AI và phản hồi yêu cầu của khách hàng bằng câu trả lời chính xác. Câu trả lời có thể đến từ các tình huống trước đó hoặc bot bán hàng có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất dựa trên phân tích các đặc điểm và thói quen trong quá khứ của khách hàng. 
Bot bán hàng là gì? Nguyên lý hoạt động của bot bán hàng.

2. Lợi ích khi sử dụng bot bán hàng

Ngày nay, việc sử dụng bot bán hàng để kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến và mang lại nhiều lợi ích to lớn. Ưu điểm mà bot bán hàng mang lại là:

  • Phản hồi nhanh phản hồi của khách hàng trực tuyến 24/7

Bot bán hàng là một robot hoạt động 24/7 và không bao giờ biết mệt mỏi. Ngay cả khi bạn thuê nhân viên theo ca, bạn sẽ không thể đáp ứng 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm. Nhân viên cần thời gian để nghỉ ngơi trong đêm khi khách hàng cần được giúp đỡ. Nếu bạn muốn biết thêm về sản phẩm của mình, sẽ không có ai trả lời bạn ngay lập tức. Ngoài ra, hầu hết khách hàng đều muốn có câu trả lời ngay lập tức, vì vậy sử dụng bot bán hàng là một lựa chọn thông minh. Điều này đảm bảo rằng khách hàng của bạn tận hưởng trải nghiệm mua sắm của họ với bạn. 

  • Tránh nhầm lẫn và bỏ sót khi lượng tin nhắn và bình luận quá tải

Bot bán hàng là robot, được lập trình sẵn nên hoạt động rất hiệu quả và rất ít bug. Một hôm Facebook bán hàng của tôi bỗng dưng rộn ràng với rất nhiều người gửi tin nhắn và bình luận cùng lúc mà nhân viên không thể theo kịp. Bên cạnh đó, bot bán hàng có thể trả lời tất cả tin nhắn và bình luận của khách hàng cùng một lúc. Bằng cách này, bạn sẽ không bỏ lỡ khách hàng hoặc vô tình đánh cắp họ từ đối thủ cạnh tranh của mình.

  • Tránh những sai lầm

Tránh nhầm lẫn và bỏ sót khi lượng tin nhắn và bình luận quá tải

  • Cải thiện trải nghiệm bán hàng

Các bot bán hàng không chỉ có thể trả lời các câu hỏi từ khách hàng mà còn có thể trả lời các câu hỏi về sản phẩm/dịch vụ không có trong kịch bản. Tính năng này có độ trễ do bot thu thập dữ liệu khách hàng và ghi nhớ thông tin cá nhân của từng người. Điều này cho phép bạn cung cấp thông tin khách hàng chính xác và đầy đủ, do đó tạo điều kiện trực quan hóa khách hàng mục tiêu của bạn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.

  • Biện pháp tiết kiệm

Khi sử dụng bot bán hàng, nó hoạt động 24h/ngày, 365 ngày/năm nên hiệu quả công việc tương đương với hàng chục nhân viên. Khi bạn thuê một nhân viên, bạn phải trả lương hàng tháng cho họ, và phải mất thời gian, công sức và tiền bạc để đào tạo nhân viên đó. Không cần phải nói, nếu nhân viên làm việc không hiệu quả, các mục tiêu bán hàng sẽ không được đáp ứng và kết quả là doanh số bán hàng sẽ giảm. Chỉ cần một vài đại diện dịch vụ khách hàng làm nhiệm vụ trả lời những gì bot bán hàng không thể trả lời. Đó là cách tối ưu bạn có thể tiết kiệm tiền, tăng doanh số bán hàng và mang đến cho khách hàng trải nghiệm tuyệt vời.

Lợi ích khi sử dụng bot bán hàng

3. Cách tạo và sử dụng hiệu quả bot bán hàng cho fanpage Facebook 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều công cụ cho phép bạn tạo bot bán hàng Facebook hiệu quả mà không cần đội ngũ lập trình viên chuyên dụng như Sapo POS, Harafunnel, Shopplus , Chat Fuel, ManyChat,… Hiện nay, các phần mềm này mang tới những tính năng vô cùng hiệu quả như tạo và phân nhóm chiến dịch marketing, chat trên nhiều fanpage, tự động ẩn bình luận tránh việc “ăn cắp” khách từ đối thủ, tạo đơn hàng nhanh,…

4. Câu hỏi thường gặp

Bot bán hàng là gì?

Bot bán hàng là một loại phần mềm hoặc trang web tự động hóa quá trình bán hàng trực tuyến thông qua trò chuyện giữa khách hàng và bot.

Bot bán hàng hoạt động như thế nào?

Bot bán hàng hoạt động bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo để tương tác với khách hàng và giúp họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ. Bot bán hàng có thể được tích hợp trên các nền tảng như website, ứng dụng di động hoặc các kênh truyền thông xã hội.

Có cần kiến thức chuyên môn về lập trình để sử dụng bot bán hàng không?

Có, để sử dụng bot bán hàng cần có kiến thức cơ bản về lập trình để hiểu và tùy chỉnh bot theo nhu cầu của mình. Tuy nhiên, nếu bạn không có kiến thức về lập trình thì vẫn có thể sử dụng các công cụ và nền tảng bot bán hàng có sẵn trên thị trường.

Trong bài viết trên Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về bot bán hàng và hướng dẫn bạn cách tạo và sử dụng bot bán hàng cho fanpage trên Facebook sao cho hiệu quả nhất. Mong rằng bài viết này của Limoseo sẽ đem lại sự hữu ích cho bạn!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá