icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Bố cục email Marketing và cấu trúc của chúng – Limoseo

Việc thiết kế bố cục cho email marketing là một yếu tố quan trọng không kém phần so với nội dung và các yếu tố khác để tạo nên một chiến dịch email marketing thành công. Trong bài viết này, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu về thiết kế bố cục email marketing và cách sử dụng chúng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bố cục email Marketing và cấu trúc của chúng Limoseo

1. Bố cục email Marketing là gì?

Bố cục của một email marketing là tập hợp các thành phần được sắp xếp theo một trật tự nhất định, tạo nên một bố cục hoàn chỉnh và thống nhất. Bố cục của một email bao gồm giao diện tổng thể của email và cách các phần được sắp xếp với nhau để tạo thành một email hoàn chỉnh. 

Một mẫu email marketing đầy đủ thường bao gồm:

 • Phần tiêu đề
 • Phần chào hỏi
 • Phần thân email (nội dung)
 • Kêu gọi hành động (CTA)
 • Phần kết
Bố cục email Marketing là gì?

2. Các dạng bố cục thường được sử dụng trong email marketing

Một email hoàn chỉnh cần tuân thủ một quy trình cụ thể và phù hợp với nội dung của email để thu hút sự chú ý của người nhận. Dưới đây là một số dạng bố cục thường được sử dụng trong email marketing:

2.1. Cấu trúc mô-đun

Cấu trúc mô-đun là một thành phần cơ bản để xây dựng một email thân thiện với thiết bị di động. Các mô-đun được sắp xếp theo một trật tự nhất định và có khả năng phản hồi nhanh trên các thiết bị di động.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng cùng một nội dung, hiển thị trên giao diện laptop và di động sẽ khác nhau. Vì vậy, cần sắp xếp nội dung cho phù hợp với từng nền tảng.

 • Bố cục email hiển thị trên giao diện laptop: sau phần nội dung đầu tiên, hai phần tiếp theo được chia thành hai cột rõ ràng.
 • Bố cục email hiển thị trên giao diện di động: phần nội dung được hiển thị theo một cột độc lập, gồm các thành phần dễ đọc (tiêu đề, mô tả, kêu gọi hành động).
Cấu trúc mô-đun

2.2. Hướng dẫn cách trình bày nội dung

Cách trình bày nội dung là yếu tố quan trọng để quyết định đến hiệu quả của thông điệp được truyền tải cho người đọc. Việc bố cục nội dung phải hấp dẫn, lôi cuốn mới có thể thu hút sự chú ý của người đọc và giúp họ nắm bắt được toàn bộ thông tin cần thiết.

Có tổng cộng 4 kiểu bố cục được sử dụng để trình bày nội dung trong email:

 • Kiểu tam giác ngược:

Đây là kiểu bố cục phổ biến và chi tiết nhất trong cách trình bày nội dung. Hình ảnh được sử dụng để trình bày nội dung chính, bao gồm các yếu tố sau:

 • Dòng đầu tiên chứa logo và thương hiệu của người gửi email.
 • Dòng thứ hai chứa mô tả ngắn gọn về nội dung chính của email.
 • Cuối cùng là kêu gọi hành động, nhằm khuyến khích người đọc click vào đó để biết thêm thông tin.

Kiểu bố cục này phù hợp với sự thị hiếu ngày nay của khán giả, vì nó dễ đọc và phù hợp với tốc độ đọc nhanh của người đọc.

 •  Kiểu biểu đồ Gutenberg:

Đây là kiểu bố cục thường được sử dụng để tạo dựng website hoặc trang đích. Tuy nhiên, kiểu bố cục này cũng khá hữu ích khi được sử dụng trong email. Bố cục được chia thành 4 phần chính, dựa trên sự chú ý của tầm mắt người đọc. Bố trí thông tin quan trọng và không quan trọng tương ứng với các vùng được chú ý nhiều hay ít.

 • Kiểu mẫu chữ Z

Bố cục này được sắp xếp theo hình chữ Z, với hướng đọc của người đọc được mô tả như trên hình dưới đây. Khác với kiểu bố cục Gutenberg, kiểu mẫu chữ Z không sử dụng khu vực mạnh yếu hay căn cứ vào điểm mù của mắt, mà sẽ dẫn dắt nội dung theo hướng đọc di chuyển của người nhận. 

Đọc theo hình chữ Z thường được mọi người sử dụng khi đọc những khối dài và lớn, dành cho những trang đầy hình ảnh và nội dung cho phép người ta đọc rất nhanh mà không bỏ sót thông tin.

 • Kiểu mẫu chữ F

Trong kiểu bố cục này, độc giả bắt đầu lướt qua ở phía trên từ trái sang phải, xuống dòng và lặp lại quá trình. Hình dạng của bố cục giống như chữ F, như hình sau đây.

2.3. Cấu trúc email marketing – Xác định vị trí sắp xếp các khối

Trong email marketing, có ba cấu trúc cơ bản để trình bày nội dung:

 • Cột đơn: bao gồm một hoặc nhiều mô-đun được xếp chồng lên nhau, lấp đầy toàn bộ chiều rộng của email.
 • Nhiều cột: chia nội dung thành các cấp độ, sắp xếp theo dạng lưới.
 • Kết hợp của hai dạng trên: đưa nội dung chính lên trước và sau đó là những nội dung thứ yếu vào nhiều cột bên dưới.

Thiết kế đúng cấu trúc phù hợp sẽ thu hút sự chú ý của người đọc nội dung. Do đó, cần trình bày theo một cấu trúc dễ đọc để tập trung sự chú ý của người nhận vào những nội dung quan trọng. Dưới đây là một số lợi ích và áp dụng của từng dạng cấu trúc:

 • Cấu trúc cột đơn: dễ đọc, thích hợp cho những email kể chuyện.
 • Cấu trúc nhiều cột: phù hợp với dung lượng và thứ tự ưu tiên của từng nội dung, định hướng hình ảnh.
 • Cấu trúc kết hợp giữa cột đơn và cột ghép được sử dụng khi cần phân cấp nội dung hoặc có nhiều mục đích kêu gọi hành động khác nhau muốn truyền tải trong một email duy nhất.

Tóm lại, việc xác định cấu trúc email marketing phù hợp là rất quan trọng để tối ưu hóa hiệu quả của chiến dịch. Nên lựa chọn cấu trúc phù hợp với nội dung và mục đích của email để thu hút sự chú ý của người nhận và tăng khả năng chuyển đổi.

Cấu trúc email marketing – Xác định vị trí sắp xếp các khối

3. Mẹo tạo và quản lý bố cục email cho doanh nghiệp

Dưới đây là một số kinh nghiệm và lời khuyên hữu ích về cách thiết kế và quản lý bố cục email marketing:

 • Bố cục là phần thiết kế, không phải nội dung

Bố cục chỉ là phần giao diện, hình ảnh mà người nhận nhìn thấy. Cần phân biệt rõ ràng giữa bố cục và phần nội dung trong email, không nên lẫn lộn hai khái niệm này. Điều này giúp bạn kiểm soát nhiều hơn đối với những gì bạn gửi cho khách hàng của mình và ngăn chặn mọi lỗi trong quá trình gửi thư tới từng đối tượng khác nhau.

 • Xây dựng bố cục cố định để có thể sử dụng lại cho các chiến dịch khác nhau.
 • Thêm liên kết hủy đăng ký vào email của bạn để giúp độc giả dễ dàng hủy đăng ký nếu họ không muốn nhận email từ bạn nữa.

Trên đây là tất cả những gì Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã trình bày để bạn có thể tự thiết kế một bố cục email Marketing hoàn chỉnh. Chúc bạn may mắn và đạt được thành tựu như mong muốn.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ quảng cáo hỗ trợ cho việc phát triển kênh Facebook của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Dịch vụ tăng like Facebook

👉 Dịch vụ tăng follow Facebook

👉 Dịch vụ tăng view video Facebook

👉 Dịch vụ tăng thành viên group Facebook

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá