icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Blog marketing là gì? Cách làm blog marketing hiệu quả

Blog marketing là một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng trực tuyến có tính hiệu quả và bền vững mà các doanh nghiệp nên xem xét triển khai. Trong bài viết sau đây, Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ hướng dẫn quý độc giả tìm hiểu về Blog Marketing là gì, bao gồm những ưu điểm, nhược điểm và cách áp dụng trong chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp.

1. Blog marketing là gì?

1.1. Các khái niệm liên quan đến blog marketing

Blog là gì? Từ “blog” là rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Thuật ngữ này kết hợp giữa “web” và “log” để tạo thành “weblog”, sau đó được rút gọn thành “blog”. Blog được định nghĩa là một trang web trò chuyện hoặc cung cấp thông tin trên World Wide Web (WWW), trong đó chứa những đoạn thông tin dạng nhật ký được viết bởi người sử dụng.

Blog đã xuất hiện từ đầu những năm 1990, có tác dụng như một nhật ký trực tuyến để mọi người viết lên đó những tâm sự hằng ngày dưới dạng các tài khoản cá nhân. Sự ra đời và phát triển của blog đã tạo ra điều kiện thuận lợi cho việc đăng tải nội dung của những người dùng không chuyên về kỹ thuật, người không có nhiều kinh nghiệm về lập trình máy tính và HTML. Vào đầu những năm 2000, khi nền tảng blog WordPress ra đời, blog được biết đến và sử dụng rộng rãi hơn.

Blogspot hoặc Blogger là gì? Blogspot hoặc Blogger là hệ thống trang web được cung cấp và phát triển bởi Google. Nền tảng này cho phép người dùng tạo trang blog miễn phí với giao diện đẹp mắt. Blogspot/Blogger không yêu cầu hosting để lưu trữ trang web và có dung lượng không giới hạn. Tên miền của blog được tạo ra sẽ có đuôi .blogspot.com hoặc người dùng có thể dẫn về tên miền của mình.

Hiện nay, nền tảng Blogspot/Blogger được sử dụng phổ biến, đặc biệt là trong việc chia sẻ kiến thức hoặc bán hàng của các doanh nghiệp. Hơn nữa, do Blogspot là một trong những hệ thống được cung cấp bởi Google, các bài viết tốt trên nền tảng này sẽ được ưu tiên bởi Google, điều này rất có ích cho SEO.

1.2. Blog marketing là gì?

Tóm lại, Blog Marketing là gì? Blog marketing là một hình thức tiếp thị và quảng bá cho thương hiệu, website, sản phẩm, và các mặt hàng khác thông qua các nền tảng blog. Các hình thức chính của blog marketing bao gồm: quảng cáo, bài viết PR và bài viết đánh giá (review).

1.3. Một số hình thức blog marketing điển hình

Hình thức quảng cáo trong Blog Marketing là gì? Hình thức quảng cáo trong blog marketing có thể là đặt banner quảng cáo trực tiếp trên blog hoặc trên các báo điện tử, diễn đàn,… Ngoài ra, hình thức quảng cáo textlink cũng rất phổ biến trong blog marketing, với việc gắn link vào văn bản trong bài đăng.

Trên nền tảng blog, người viết có thể viết các bài PR cho sản phẩm, giới thiệu về một sản phẩm, dịch vụ hoặc sự kiện nào đó. Hình thức này cũng rất phổ biến trên các trang blog và báo điện tử ngày nay.

Bài đánh giá (review) trong blog marketing là gì? Bài đánh giá (review) là một hình thức đặc biệt và rất đặc trưng của blog marketing, vì bài viết review thường được viết dựa trên trải nghiệm thực tế của người viết. Vì thế, bài viết review rất dễ dàng chiếm được sự tin tưởng của người đọc, khẳng định sự uy tín và tầm hiểu biết của người viết về sản phẩm hoặc dịch vụ được đánh giá.

Blog marketing là gì

2. Vai trò của blog marketing là gì?

2.1. Gia tăng dịch vụ khách hàng

Tương tác với khách hàng luôn là yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp luôn chú trọng. Tuy nhiên, khác với những thông tin cứng nhắc trên website, blog tạo ra một môi trường tương tác trong giao tiếp giữa khách hàng và doanh nghiệp. Khách hàng có thể để lại bình luận dưới bài viết, thể hiện quan điểm của mình hoặc thảo luận về những vấn đề quan tâm. Ngoài ra, khả năng tương tác còn được tăng cường với các hình thức như hỏi đáp trực tuyến. Những cam kết từ doanh nghiệp cũng sẽ khích lệ khách hàng và đánh dấu sự tôn trọng của doanh nghiệp đối với khách hàng.

2.2. Tăng truy cập vào web bán hàng

Khi sở hữu một trang blog, bạn có thể tăng lượng truy cập vào trang web đáng kể. Blog sẽ thu hút khách hàng mới và bạn có thể chuyển họ đến trang web chính thông qua các đường liên kết và lời đề nghị hấp dẫn. Ngoài ra, dựa trên các từ khóa và liên kết trong các bài viết, chúng ta có thể cải thiện thứ hạng của cả trang web chính và blog trên các công cụ tìm kiếm.

2.3. Xây dựng uy tín là chuyên gia trong ngành

Nếu doanh nghiệp tập trung vào chất lượng nội dung các bài viết trên blog, thì không chỉ giúp cải thiện thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,… mà còn tạo ra sự tin tưởng cho khách hàng khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ từ doanh nghiệp.

Vai trò của blog marketing là gì

3. Ưu và nhược điểm của blog marketing là gì?

3.1. Ưu điểm của blog marketing là gì?

Blog là một công cụ lý tưởng để phát triển marketing vì nó cung cấp nội dung hấp dẫn cho khách hàng và tạo cơ hội tương tác giữa người dùng và doanh nghiệp. Dưới đây là một số lợi ích của blog marketing mà doanh nghiệp có thể xem xét:

 • Tiết kiệm chi phí: Hầu hết các nền tảng blog như Blogger, WordPress.com, … đều miễn phí. Tuy nhiên, để có giao diện chuyên nghiệp hơn, bạn có thể sử dụng các tuỳ chọn lưu trữ như WordPress.org.
 • Dễ sử dụng: Các nền tảng blog cung cấp giao diện đơn giản, dễ sử dụng cho mọi người, mọi lứa tuổi.
 • Nâng cao thứ hạng SEO: Doanh nghiệp có thể sử dụng blog như một công cụ để cung cấp thông tin về sản phẩm, dịch vụ hoặc chia sẻ kiến thức để tăng cường SEO và nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.
 • Xây dựng uy tín và chuyên môn: Khi sở hữu một blog, người dùng có thể thể hiện chuyên môn và khẳng định thương hiệu cá nhân hoặc doanh nghiệp của mình bằng cách cung cấp các thông tin hữu ích và có giá trị cho người đọc, giúp tạo niềm tin và sự tín nhiệm từ thị trường kinh doanh.

Với những lợi ích trên, doanh nghiệp có thể xem xét sử dụng blog marketing như một kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng và tăng cường sự hiện diện trực tuyến của mình.

3.2. Nhược điểm của blog marketing là gì?

Tương tự như các hoạt động khác trong cuộc sống, việc viết blog cũng có một số nhược điểm như sau:

 • Tốn thời gian: Việc tạo nội dung mới và cập nhật blog đòi hỏi một lượng thời gian đáng kể. Thuê một copywriter hoặc một trợ lý ảo có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian.
 • Cần liên tục tìm ý tưởng: Cùng với việc tốn thời gian, việc tìm ý tưởng mới cho blog là một trong những thách thức lớn nhất mà các blogger phải đối mặt.
 • Hiệu quả không thể nhìn thấy ngay: Vì Internet có quá nhiều thông tin, việc thu hút người đọc đến blog của bạn có thể mất rất nhiều thời gian.
 • Cần phải được tiếp thị: Nếu bạn sử dụng blog để tiếp thị doanh nghiệp của mình, thì để nó hiệu quả, nó cần phải được tiếp thị đến khách hàng tiềm năng của bạn. Việc này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu thị trường mục tiêu của mình và thu hút họ đến blog của bạn.
Ưu và nhược điểm của blog marketing là gì

4. Cách lập chiến lược blog marketing hiệu quả

Để bắt đầu Cách làm blog Marketing và sử dụng nó cho mục đích tiếp thị (blog marketing), có 5 bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Lập kế hoạch blog marketing cụ thể: Bao gồm nội dung đăng trên blog, tần suất cập nhật bài lên blog, các kênh vệ tinh để backlink cho blog,… Việc lên kế hoạch giúp cho việc quản lý blog được hiệu quả hơn.
 • Bước 2: Tạo blog: Lựa chọn nền tảng blog phù hợp với tình hình tài chính và nhu cầu của cá nhân/doanh nghiệp, sau đó tùy chỉnh để thích hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Hãy chắc chắn rằng mọi hình ảnh trong blog đều sử dụng đồng nhất 1 logo giống như trên website để duy trì tính nhất quán. Nếu cá nhân/doanh nghiệp sử dụng nền tảng blog miễn phí, thì nên đăng ký tên miền riêng để dễ dàng truy cập vào trang web của bạn.
 • Bước 3: Viết và đăng bài thường xuyên định kỳ: Cá nhân/doanh nghiệp nên đầu tư nội dung chất lượng, lên kế hoạch viết và đăng bài thường xuyên để cập nhật blog. Không ai muốn truy cập vào một blog chỉ với một hoặc hai bài viết, hoặc lịch cập nhật bài viết không rõ ràng.
 • Bước 4: Tích hợp các nền tảng mạng xã hội: Việc tích hợp các phương tiện truyền thông xã hội vào blog là rất đơn giản và dễ dàng. Việc này giúp cho cá nhân/doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng nhiều hơn.
 • Bước 5: Duy trì tương tác với độc giả: Khi đăng bài lên blog, độc giả sẽ đặt câu hỏi hoặc chia sẻ ý kiến của họ. Cá nhân/doanh nghiệp nên thường xuyên theo dõi và tương tác lại để giữ chân độc giả của mình. Việc này có thể tốn thời gian, bởi vì số lượng bài viết có thể lên đến hàng trăm. Tuy nhiên, duy trì tương tác với độc giả giúp xây dựng niềm tin với khách hàng, từ đó tăng tương tác và giá trị bán hàng.

Marketing qua blog là một hình thức tiếp thị dễ dàng và tiếp cận với khách hàng. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp quý độc giả cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích về Blog Marketing là gì và cách triển khai hình thức tiếp thị này một cách hiệu quả nhất.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá