icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Blockchain là gì? Nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?

Mặc dù tiền số đang trở thành lựa chọn phổ biến nhất trong việc triển khai blockchain hiện nay, công nghệ này có tiềm năng để phục vụ một loạt các ứng dụng. Bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu những khái niệm cơ bản về Blockchain Là Gì? Tại sao nó có thể tăng cường độ tin cậy trong việc lưu trữ hồ sơ và giao dịch tài chính.

1. Blockchain là gì?

Blockchain Là Gì? Tại cốt lõi, hệ thống chuỗi khối là một hình thức phân tán của sổ cái số, được sử dụng để lưu trữ dữ liệu theo nhiều hình thức khác nhau. Một blockchain có thể ghi lại thông tin về các giao dịch tiền điện tử, quyền sở hữu NFT hoặc các hợp đồng thông minh DeFi.

Mặc dù các cơ sở dữ liệu thông thường có thể lưu trữ loại thông tin này, nhưng điểm đặc biệt của blockchain là tính phi tập trung hoàn toàn. Thay vì được quản lý tại một vị trí duy nhất bởi một quản trị viên tập trung, cơ sở dữ liệu blockchain được lưu giữ trên nhiều máy tính phân tán trên mạng với nhiều bản sao hoàn toàn giống nhau. Các máy tính riêng lẻ này được gọi là các “nút”.

Blockchain là gì

2. Cách thức Blockchain hoạt động

Tên gọi “blockchain” không được chọn ngẫu nhiên để sử dụng như hiện tại. Blockchain thường được miêu tả như một “chuỗi” được hình thành bởi các “khối” dữ liệu riêng lẻ. Khi dữ liệu mới được thêm vào mạng theo định kỳ, một “khối” mới được tạo và liên kết với “chuỗi”. Điều này liên quan đến việc tất cả các nút cập nhật phiên bản blockchain của họ để đảm bảo tính đồng nhất.

Cách tạo ra các khối mới này là yếu tố quan trọng giải thích tại sao blockchain được coi là an toàn. Đa số các nút phải xác minh và xác nhận tính hợp pháp của dữ liệu mới trước khi một khối mới được thêm vào sổ cái kỹ thuật số. Trong tiền điện tử, điều này có thể liên quan đến đảm bảo rằng các giao dịch mới trong một khối không phải là gian lận hoặc tiền đã được sử dụng nhiều lần. Điều này khác biệt so với cơ sở dữ liệu độc lập hoặc bảng tính, nơi một cá nhân có thể thay đổi mà không cần sự giám sát.

Theo một chuyên gia về blockchain: “Sau khi đạt được sự đồng thuận, khối sẽ được thêm vào chuỗi và các giao dịch cơ bản được ghi lại trong sổ cái phân tán. Các khối được liên kết với nhau một cách an toàn, tạo thành một chuỗi kỹ thuật số an toàn từ đầu đến cuối của sổ cái”. Các giao dịch thường được bảo mật bằng mật mã, yêu cầu các nút giải quyết các phương trình toán học phức tạp để xử lý một giao dịch.

Sarah Shtylman, cố vấn blockchain của Perkins Coie, cho biết: “Như một phần thưởng cho nỗ lực của họ trong việc xác minh các thay đổi đối với dữ liệu được chia sẻ, các nút thường được thưởng bằng một lượng tiền điện tử mới trên blockchain”.

Có cả blockchain công khai và riêng tư. Trong một blockchain công khai, bất kỳ ai cũng có thể tham gia, có quyền đọc, viết hoặc kiểm tra dữ liệu trên blockchain. Việc thay đổi các giao dịch đã được ghi trong một blockchain công khai rất khó vì không có một cơ quan quyền.

Cách thức Blockchain hoạt động

3. Blockchain được sử dụng như thế nào?

Công nghệ Blockchain được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cung cấp dịch vụ tài chính cho đến quản lý hệ thống bỏ phiếu. Dưới đây là những ứng dụng phổ biến của công nghệ blockchain:

 • Tiền điện tử: Blockchain được sử dụng rộng rãi nhất trong lĩnh vực tiền điện tử như Bitcoin hay Ethereum. Mọi giao dịch mua bán, trao đổi hoặc chi tiêu tiền điện tử đều được ghi lại trên blockchain. Sự phổ biến của blockchain tăng lên khi có nhiều người sử dụng tiền điện tử.
 • Ngân hàng: Ngoài tiền điện tử, blockchain cũng được áp dụng để xử lý các giao dịch sử dụng tiền tệ truyền thống như USD hay EUR. Công nghệ này giúp quá trình chuyển khoản qua ngân hàng nhanh hơn và giao dịch được xác nhận nhanh chóng ngoài giờ làm việc thông thường.
 • Chuyển giao tài sản: Blockchain có thể được sử dụng để ghi lại và chuyển quyền sở hữu của các tài sản khác nhau. Ứng dụng phổ biến của công nghệ này là trong lĩnh vực tài sản số như NFT – biểu tượng đại diện cho quyền sở hữu của các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và video.
 • Hợp đồng thông minh: Một ứng dụng khác của blockchain là hợp đồng thông minh, tức là các hợp đồng tự động thực thi sau khi các điều kiện được đáp ứng.
 • Giám sát chuỗi cung ứng: Chuỗi cung ứng bao gồm rất nhiều thông tin, đặc biệt khi hàng hóa di chuyển từ nơi này sang nơi khác trên toàn cầu. Lưu trữ thông tin này trên blockchain giúp việc theo dõi và giám sát chuỗi cung ứng trở nên dễ dàng hơn.
 • Bỏ phiếu: Các chuyên gia đang nghiên cứu cách Lập trình Blockchain để ngăn chặn gian lận trong quá trình bỏ phiếu. Lý thuyết của bỏ phiếu trên blockchain sẽ giúp mọi người gửi phiếu mà không thể bị giả mạo.
Blockchain được sử dụng như thế nào

4. Ưu điểm và nhược điểm của blockchain

Lợi ích của công nghệ Blockchain Là Gì?

 • Tăng độ chính xác của giao dịch: Một ưu điểm của blockchain là giao dịch phải được xác minh bởi nhiều nút, giúp giảm thiểu sai sót.
 • Loại bỏ trung gian: Khi sử dụng blockchain, hai bên trong giao dịch có thể xác nhận và hoàn thành mà không cần sự trung gian của bên thứ ba. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thanh toán cho các đơn vị trung gian như ngân hàng.
 • Bảo mật tăng cường: Lý thuyết của mạng phi tập trung như blockchain là gần như không thể thực hiện giao dịch gian lận. Để tham gia vào các giao dịch giả mạo, người thực hiện cần phải xâm nhập và thay đổi dữ liệu trên toàn bộ hệ thống.
 • Chuyển tiền hiệu quả hơn: Với hoạt động liên tục 24/7, blockchain cho phép người dùng thực hiện chuyển tiền và tài sản một cách hiệu quả, đặc biệt là trong phạm vi quốc tế. Không cần phải chờ đợi nhiều ngày cho ngân hàng hoặc cơ quan chính phủ xác nhận thủ công.

Nhược điểm của công nghệ blockchain như sau:

 • Hạn chế giao dịch mỗi giây: Blockchain phụ thuộc vào một mạng lưới lớn để xác nhận giao dịch, vì vậy nó có giới hạn về tốc độ xử lý. Ví dụ, Bitcoin chỉ có thể xử lý 4,6 giao dịch mỗi giây.
 • Chi phí năng lượng cao: Hoạt động của các nút để xác minh giao dịch tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với một cơ sở dữ liệu đơn lẻ. Điều này không chỉ làm cho giao dịch dựa trên blockchain trở nên đắt đỏ hơn, mà còn gây tác động xấu đến môi trường.
 • Rủi ro mất mát tài sản: Một số tài sản kỹ thuật số được bảo mật bằng một khóa mã hóa như tiền điện tử trong một ví blockchain. Người dùng phải cẩn thận bảo vệ chìa khóa này. Nếu chủ sở hữu tài sản kỹ thuật số mất chìa khóa riêng tư cho phép truy cập vào tài sản, không có cách nào để khôi phục và tài sản đó sẽ bị mất mãi mãi.
 • Nguy cơ hoạt động bất hợp pháp: Sự phân quyền trong blockchain tạo ra quyền riêng tư và bảo mật, điều này thu hút sự quan tâm của tội phạm. Rất khó để theo dõi các giao dịch bất hợp pháp trên blockchain so với thông qua các giao dịch ngân hàng được liên kết với tên người thực hiện.

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp và tập đoàn quy mô lớn đang xây dựng hệ thống mạng riêng của mình bằng công nghệ chuỗi khối. Chắc chắn rằng trong vài năm tới, Blockchain sẽ góp phần tạo nên một cuộc cách mạng tại Việt Nam và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sự thay đổi của ngành công nghệ thông tin trên toàn cầu. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết “Blockchain là gì? Nó được ứng dụng thế nào trong cuộc sống?” của chúng tôi.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá