icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Bandwidth là gì? Băng thông ảnh hưởng thế nào tới Website?

Khi duyệt web, bạn có thể cảm thấy một số trang tải nhanh, trong khi các trang khác lại quá chậm. Một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do website đã sử dụng hết băng thông. Vậy, bandwidth là gì và những thông tin liên quan đến nó là gì? Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo tìm hiểu nhé!

Bandwidth là gì? Băng thông ảnh hưởng thế nào tới Website?

1. Bandwidth là gì? 

Thuật ngữ Bandwidth hay còn gọi là Băng thông, chỉ khối lượng dữ liệu được truyền tải trong một giây và đồng thời đại diện cho tốc độ truyền dữ liệu của một đường truyền. Nếu băng thông càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh. Để hiểu rõ hơn về Bandwidth, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các thông số quan trọng.

Trong mạng máy tính, Bandwidth thường được đo bằng đơn vị bit trên giây (bps). Hiện nay, các mạng máy tính có tốc độ băng thông lên đến hàng triệu bit trên giây (Mbps) hoặc thậm chí hàng tỷ bit trên giây (Gbps).

Về Website, Bandwidth được sử dụng để mô tả lượng dữ liệu tối đa mà người dùng được phép trao đổi (bao gồm upload và download) qua lại giữa Website và máy tính cá nhân trong một đơn vị thời gian. Nó đại diện cho dung lượng tối đa mà Website của bạn truyền tải trong một tháng.

Bandwidth là gì

2. Tại sao phải đo băng thông?

Việc đo lường Bandwidth sẽ giúp đảm bảo các kết nối trả phí đều hoạt động theo đúng thông số đã cam kết. Nếu sử dụng cho mục đích gia đình, tôi khuyên bạn nên thử chạy một bài kiểm tra Bandwidth trực tuyến. Ví dụ, bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra tốc độ DSLReports để kiểm tra mức độ kết nối có đúng như nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) cam kết hay không.

Đối với các kết nối của doanh nghiệp, Bandwidth thường được cung cấp tốt hơn. Bạn có thể đo lường lưu lượng dữ liệu giữa các văn phòng thông qua kênh thuê riêng từ nhà cung cấp.

3. Các dạng băng thông

Các loại Bandwidth được phân chia tùy thuộc vào từng phương tiện và tiêu chí khác nhau. Theo phạm vi sử dụng:

 • Bandwidth trong nước: được sử dụng để trao đổi, tương tác giữa các máy chủ trong cùng một quốc gia. Đây là loại Bandwidth phù hợp cho các mạng nội bộ.
 • Bandwidth quốc tế: được sử dụng để trao đổi, tương tác giữa các máy chủ giữa các quốc gia khác nhau. Khi cáp quốc tế bị đứt, sẽ dẫn đến việc không thể truy cập được các Website nước ngoài hoặc truy cập với tốc độ Load rất chậm.

Theo dung lượng sử dụng:

 • Bandwidth cam kết: bạn sẽ được cung cấp một dung lượng cố định theo cam kết để kết nối mạng. Khi sử dụng hết lượng băng thông này, bạn phải trả thêm để tiếp tục sử dụng.
 • Bandwidth chia sẻ: bạn có thể dùng cho nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau để hạn chế tình trạng Server bị đơ.
 • Bandwidth riêng: bạn phải trả phí cho phần Bandwidth đã sử dụng và không phải chia sẻ với người dùng khác.

4. Đơn vị đo băng thông

Ban đầu, đường truyền (Bandwidth) được đo bằng bit trên giây và được ký hiệu là bps. Tuy nhiên, với sự phát triển của mạng, băng thông hiện nay rất lớn, vượt xa đơn vị nhỏ như thế. Do đó, đo lường băng thông hiện nay được thực hiện bằng Megabit trên giây (Mbps), Gigabit trên giây (Gbps) hoặc Terabit trên giây (Tbps). Cụ thể như sau:

 • Kilobit = 1.000 bit.
 • Megabit = 1.000 kilobit = 1.000.000 bit.
 • Gigabit = 1.000 megabit = 1.000.000.000 bit.
 • Terabit = 1.000 gigabit = 1.000.000.000.000 bit.

Ngoài Terabit, còn có Petabit, Exabit, Zettabit và Yottabit, mỗi đơn vị này tăng gấp 10 lần đơn vị liền trước nó. Băng thông còn có thể được biểu thị bằng Byte trên giây, được ký hiệu là Bps. Ví dụ: Tốc độ 100 Megabyte trên giây sẽ được biểu thị là 100 MB/s hoặc 100 MBps.

Đơn vị đo băng thông

5. Phương pháp đo Bandwidth

Các công cụ đo lường băng thông phổ biến bao gồm iPerf và SolarWinds Network Performance Monitor.

 • iPerf là một công cụ đo lường băng thông giữa hai máy chủ trên mạng IP Networks. Nó cho phép một máy chủ gửi dữ liệu và một máy chủ khác nhận và đo lường lưu lượng dữ liệu được truyền trong khoảng thời gian nhất định. Kết quả sẽ được biểu thị dưới dạng bps.
 • SolarWinds Network Performance Monitor cung cấp biểu đồ và giao diện đồ họa để đo xu hướng băng thông trong thời gian dài hơn. Nó cũng cho phép người dùng đo lượng dữ liệu được truyền qua các giao diện khác nhau và tính toán tổng lưu lượng trong khoảng thời gian cụ thể.

Một phương pháp khác để đo băng thông là truyền một hoặc nhiều tệp có kích thước biết trước và đếm thời gian truyền. Kết quả sẽ được tính bằng cách chia kích thước của tệp cho thời gian truyền và biểu thị dưới dạng bps.

6. Bandwidth ảnh hưởng gì tới Website?

Bandwidth hay băng thông trong Web Hosting được định nghĩa là khả năng truyền tải dữ liệu giữa trang web và máy tính cá nhân của bạn trong một khoảng thời gian nhất định. Giới hạn băng thông này sẽ phụ thuộc vào gói dịch vụ mà bạn đã mua từ nhà cung cấp. Khi giới hạn băng thông được cấp cao hơn, lượng dữ liệu có thể truyền tải (download/upload) cũng sẽ lớn hơn. Nếu bạn sử dụng hết băng thông, truy cập vào trang web của bạn sẽ bị từ chối.

Vì vậy, chỉ sở hữu một trang web chuyên nghiệp không đủ, bạn cần phải đầu tư vào một gói hosting chất lượng với băng thông rộng, đảm bảo đường truyền dữ liệu của khách hàng không bị gián đoạn, đặc biệt là trong thời gian cao điểm.

Băng thông càng lớn thì khả năng hoàn thành các tác vụ, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng càng nhanh. Đồng thời, nó cũng cho phép lượng lớn người dùng truy cập trang web của bạn cùng một lúc mà không gặp phải bất kỳ vấn đề gì.

7. Bandwidth ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

Trong lĩnh vực doanh nghiệp, Băng thông càng rộng thì số lượng người dùng truy cập vào trang Web của bạn cùng một lúc càng lớn. Đối với người dùng, sử dụng mạng có băng thông lớn cũng giúp tăng tốc độ truy cập mạng. Nếu Băng thông quá hẹp sẽ gây ra các vấn đề như trang Web không tải được, tải chậm, mất hình ảnh,… ảnh hưởng đến hiệu suất và hiệu quả kinh doanh của Website.

Theo kinh nghiệm của tôi, nếu Website của bạn thường xuyên mất tín hiệu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến SEO. Vì vậy, hãy sử dụng gói Băng thông đủ rộng để đảm bảo khách hàng của bạn không bị gián đoạn khi truy cập. Điều này giúp giảm thiểu trường hợp người dùng rời khỏi trang vì tốc độ tải trang chậm. Ngoài ra, sử dụng Hosting chất lượng cũng đảm bảo rằng Website của bạn sẽ không gặp sự cố khi có lượng lớn người dùng truy cập.

8. Giới hạn Bandwidth là gì?

Chức năng hạn chế băng thông (Bandwidth Limit) là một tính năng có tác dụng kiểm soát việc tải và tải lên của người dùng trên mạng internet chung, nhằm đảm bảo sự ổn định của đường truyền. Chức năng này giúp người dùng tránh được tình trạng tắc nghẽn đường truyền, giải quyết các vấn đề phát sinh như xung đột địa chỉ IP, tình trạng mạng chậm, giật lag… Mục đích chính của chức năng này là đảm bảo tất cả các thiết bị truy cập internet đều được sử dụng với tốc độ mạng ổn định và công bằng.

9. Cách kiểm tra tốc độ băng thông mạng

Phương pháp 1: Kiểm tra bằng tốc độ tải.

 • Đầu tiên, bạn cần kết nối máy tính của mình với thiết bị định tuyến bằng một cáp mạng.
 • Tiếp theo, bạn chọn một máy chủ tại Việt Nam, cho phép tải về dữ liệu không bị giới hạn băng thông.
 • Sau đó, bạn tải tệp từ trang web đó xuống.
 • Cuối cùng, so sánh tốc độ tải xuống thực tế với tốc độ lý thuyết. Nếu bạn không thấy sự khác biệt quá nhiều, điều đó có nghĩa nhà cung cấp dịch vụ mạng cung cấp đúng cam kết.

Phương pháp 2: Kiểm tra bằng phần mềm đo tốc độ mạng.

 • Bước 1, bạn truy cập vào trang web Speedtest.com.
 • Bước 2, bạn chọn “Bắt đầu kiểm tra” và đợi khoảng 15-30 giây để có kết quả. Ping càng thấp, đường truyền càng mượt. Tốc độ tải lên được gọi là Upload Speed và tốc độ tải xuống được gọi là Download Speed.

Đường truyền (Bandwidth) là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc ảnh hưởng đến lưu lượng và khối lượng thông tin được truyền tải trong một trang Web. Để người dùng có được trải nghiệm trang web tốt hơn, bạn nên tối ưu đường truyền. Qua bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về bandwidth là gì. Hãy truy cập vào trang web để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn nhé!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá