icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Bán hàng trên shopee có cần máy in không? Cùng tìm hiểu ngay

Trước khi bán hàng trên Shopee, rất nhiều chủ shop băn khoăn rằng “bán hàng trên shopee có cần máy in không?” Thực ra shopee không ra quy định chính thức bắt buộc người bán phải dùng máy in để in mã đơn hàng, tất cả tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính của mỗi người. Hãy cùng Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về vấn đề này

Bán hàng trên shopee có cần máy in không

1. Phiếu gửi hàng là gì? Ghi gì trên gói hàng shopee?

Phiếu gửi hàng chứa các thông tin đơn hàng cơ bản kèm theo với đơn hàng, đơn hàng này được đóng gói và giao cho đơn vị vận chuyển. Phiếu gửi hàng là bằng chứng giao hàng của đơn đặt hàng này và đảm bảo rằng sản phẩm được giao cho đúng khách hàng.

Tài liệu ship hàng thường chứa các thông tin như: Mã vận đơn (có thể ghi thủ công), mã đơn hàng, thông tin người bán và người mua, khối lượng của đơn hàng, số tiền phải thu của người mua.

Xem thêm: Dịch vụ tăng lượt theo dõi Shopee hiệu quả của Limoseo

Phiếu gửi hàng là gì Ghi gì trên gói hàng shopee

2. Có cần phải in phiếu giao hàng Shopee không?

Việc in vận đơn thủ công hay tự in vận đơn thủ công tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của chủ cửa hàng. Tuy nhiên, in phiếu giao hàng giúp thể hiện uy tín của shop rất nhiều. Với sự trợ giúp của phiếu giao hàng, khách dễ dàng biết được mọi thông tin như tên cửa hàng, sản phẩm, giá cả đơn hàng,… khiến khách hàng yên tâm và hài lòng hơn với đơn hàng. Mặt khác, nó cũng giúp tài xế giao hàng dễ dàng hơn, tránh tình trạng giao nhầm, sai đơn hàng.

Xem thêm: Dịch vụ mua đánh giá Shopee uy tín tại Limoseo

3. Bán hàng trên shopee có cần máy in không?

Máy in hóa đơn online là thiết bị được nhiều chủ cửa hàng sử dụng để rút ngắn công đoạn in mã vận chuyển. Máy in được sử dụng phổ biến hiện nay có kích thước khá nhỏ gọn và được kết nối trực tiếp với máy tính, điện thoại. Máy in đơn hàng online giúp thao tác của cửa hàng nhanh hơn so với phương pháp thủ công và giúp mô hình kinh doanh chuyên nghiệp hơn.

Bạn có cần một máy in để bán trong cửa hàng của bạn? Câu trả lời chính xác là bán hàng tại đây trên trang Shopee, đầu tư vào máy in là CẦN nhưng KHÔNG BẮT BUỘC PHẢI CÓ. Vì khi đăng ký bán hàng, Shopee chỉ yêu cầu người bán in mã Shopee và dán vào từng hộp hoặc ghi mã trực tiếp lên đơn hàng nếu không in được mã.

Việc đầu tư máy in bán hàng Shopee hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng chủ yếu vẫn là khả năng đầu tư của cửa hàng và số lượng đơn hàng cửa hàng bán ra hàng ngày.

3.1. Khi bán hàng trên Shopee không sử dụng máy in

Trên thực tế, giải pháp này chỉ phù hợp với những shop mới bắt đầu khởi nghiệp, chưa có kinh phí đầu tư lớn, chưa có lượng đơn hàng lớn và ổn định, hoặc cửa hàng chưa cần tạo dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt những khách hàng. Do không có máy in đơn hàng shopee để giao kiện hàng cho người vận chuyển nên người bán có thể dùng bút bi hoặc bút dạ (loại bút không làm mờ thông tin trong quá trình vận chuyển) ghi thông tin lên vận đơn. mã số kèm theo giấy gửi hàng Các thông tin cơ bản quan trọng khác như người gửi, số điện thoại người gửi, số điện thoại người nhận, số điện thoại người nhận,… trực tiếp trên kiện hàng, trong hộp hàng.

Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm ngân sách đầu tư. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều điểm yếu khác có thể kể đến ví dụ như:

 • Khả năng hàng hóa bị thất lạc, thất lạc trong quá trình vận chuyển là rất cao. Do không có hệ thống quản lý cụ thể nên người bán khó theo dõi từng đơn hàng của mình. 
 • Làm mất tính thẩm mỹ của hộp hoặc gói hàng vì quá đầy. Ghi chép mất nhiều thời gian. 
 • Rất khó để viết thông tin về các gói nhỏ. Rất dễ xảy ra sai lệnh đóng gói khi lượng hàng bán ra nhiều trong ngày. 
 • Người mua không hài lòng với các đơn đặt hàng không được đóng gói và dán nhãn rõ ràng.

3.2. Khi bán hàng Shopee có dùng máy in

Việc rao bán máy in trên Shopee mang đến cho người dùng nhiều lợi ích như:

 • Tăng tốc quy trình bán hàng, tạo đơn hàng và giao hàng: Bằng cách sử dụng máy in để tăng hiệu quả của nhân viên, chủ shop không còn cần phải ghi chép đơn hàng theo cách thủ công. 
 • Quảng bá hình ảnh của cửa hàng: Chủ shop có thể thiết kế và in thiệp cảm ơn hoặc tặng phiếu giảm giá cho khách hàng. Quảng bá hình ảnh cửa hàng chuyên nghiệp để thu hút và giữ chân khách hàng. Mọi đơn hàng từ đóng gói đến giao hàng đều rất dễ quản lý, ghi chép và rất chính xác. 
 • Tiết kiệm thời gian đóng gói. Người dùng chỉ cần bóc và dán (đối với nhãn) hoặc keo, băng dính trực tiếp lên bề mặt hộp, bao bì (giấy thường). Bao bì trông đẹp mắt hơn, chuyên nghiệp hơn và gây ấn tượng với khách hàng khi nhận sản phẩm. 
 • Giảm thiểu sự nhầm lẫn của người mua. Người mua và người bán có lý do để đổi hàng nếu hàng bị lỗi và xử lý khiếu nại chính xác, đúng hạn. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tiền để mua một chiếc máy in tốt, đặc biệt là những bạn trẻ mới bắt đầu kinh doanh. Do đó, người bán hàng không cần in mã vận đơn và đính kèm vào gói hàng.

Khi đóng gói sản phẩm, người bán phải để lại các thông tin liên quan như địa chỉ người nhận, số điện thoại… trên kiện hàng để đơn vị vận chuyển làm căn cứ giao hàng thành công. Nếu bạn là công ty, cửa hàng đã tạo dựng được thương hiệu trên thị trường thì máy in là thiết bị cần thiết để in hóa đơn, mã đơn một cách nhanh chóng. Nếu chủ shop thực hiện 10-15 đơn hàng mỗi ngày thì nên sử dụng máy in vì nó tiết kiệm rất nhiều thời gian và giúp mô hình kinh doanh của bạn chuyên nghiệp hơn rất nhiều.

Xem thêm: Dịch vụ tăng lượt mua ảo trên Shopee chuyên nghiệp của Limoseo

4. Các bước in phiếu giao hàng trên Shopee

Sau khi trả lời xong câu hỏi “Bán hàng trên Shopee có cần máy in không”, bạn đã biết cách in kiện hàng trên Shopee chưa? Tìm hiểu các bước để in một gói hàng bên dưới. 

 • Bạn vào Kênh người bán Shopee
 • Vào trang Quản lý vận chuyển rồi chọn Quản lý đơn hàng, chọn mục Chờ lấy hàng
 • Tại cột Thao tác chọn dòng chữ In phiếu hàng. Mọi thông tin khách hàng, tên, địa chỉ, số điện thoại, mặt hàng, giá cả, mã đơn đều có thể xem và in tại đây… 

Lưu ý:

 • Nên in 2 Phiếu vận đơn, nếu có vấn đề gì về đơn hàng bạn sẽ còn 1 phiếu để chứng minh bạn đã giao hàng và xuất hàng. Một bản phiếu đơn hàng còn lại dán lên hộp/túi hàng và đảm bảo rằng mã vận đơn được nhìn thấy rõ ràng.
 • Đối với các sản phẩm thuộc danh mục vệ sinh phụ nữ hoặc hỗ trợ tình dục, tên sản phẩm của lô hàng sẽ được thay đổi. Bạn nên có cách in đơn hàng Shopee của riêng mình.

5. Các loại máy in đơn hàng online, in mã vận chuyển, in bill phổ biến nhất hiện nay

Máy in phun: Đây là dòng máy in được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay do tính năng đầy đủ và giá thành tương đối phải chăng. Máy in phun hoạt động bằng cách bơm mực lên giấy in, mực được phun từng giọt qua một lỗ nhỏ trên máy. 

Máy in nhiệt: sử dụng công nghệ tiên tiến với tốc độ in nhanh và ổn định. Nhiều cửa hàng lựa chọn dòng máy in này. 

Máy in lazer: Máy hoạt động với cơ chế sử dụng công nghệ lazer để chiếu vào một trống từ. Khi trống từ quay qua ống mực từ tính, mực sẽ được hấp thụ vào trống, sau đó dính vào giấy và được đẩy ra ngoài khi giấy đi qua trống. Các loại máy này có chi phí đầu tư và tiêu thụ điện năng cao nên các đại lý cũng nên lưu ý điều này khi mua hàng.

Các loại máy in

6. Hướng dẫn cách in đơn hàng Shopee trên điện thoại

6.1. Cách in đơn hàng Shopee trên điện thoại tại ứng dụng Shopee

 • Mở ứng dụng Shopee, chọn Tôi, chọn Shop của tôi
 • Tại mục Đơn hàng chưa lấy, chọn Chuẩn bị hàng. 
 • Chọn phương thức vận chuyển. Người bán có thể lựa chọn 1 trong 2 phương thức, chẳng hạn nhờ đơn vị chuyển phát đến lấy hàng hoặc tự gửi qua bưu điện rồi bấm Xác nhận. 
 • Kiểm tra kỹ thông tin đơn hàng như thời gian lấy hàng, địa chỉ lấy hàng, v.v.
 • Trên trang thông tin giao hàng, nhấp vào In phiếu hàng. 
 • Sau khi click, hệ thống Shopee sẽ tiếp tục tạo phiếu. Kiểm tra lại phiếu đã tạo. Nếu mọi thứ đều chính xác, hãy nhấp vào biểu tượng máy in để in ghi chú. 

Chú ý rằng người bán có thể tiếp tục in gói hàng trước khi bạn nhấp vào nút Chuẩn bị cho Kênh Chuyển phát nhanh.

6.2. Cách in đơn hàng Shopee trên điện thoại tại Kênh người bán

 • Mở Kênh người bán, chọn trang Quản lý vận chuyển trong phần Vận chuyển của kênh người bán.
 • Chọn Chờ lấy hàng, chọn Chưa xử lý/Đã xử lý để xem xét và xác nhận đơn hàng.
 • Trong cột Thao tác, nhấp vào In phiếu giao, ở bước này, hệ thống tiếp tục tạo phiếu. Kiểm tra lại phiếu đã tạo. Nếu mọi thứ đều đã chính xác, hãy nhấp vào biểu tượng máy in để in phiếu hàng.

7. Câu hỏi thường gặp

Khi bán hàng trên Shopee, tôi có cần sử dụng máy in không?

Khi bán hàng trên Shopee, bạn không cần sử dụng máy in. Shopee là một nền tảng thương mại điện tử trực tuyến, mọi quy trình đặt hàng, giao nhận và xác nhận đều được thực hiện thông qua ứng dụng trên điện thoại di động hoặc trang web của Shopee.

Làm thế nào để in hóa đơn khi bán hàng trên Shopee?

Khi bán hàng trên Shopee, bạn có thể sử dụng hóa đơn điện tử để giao hàng và quản lý đơn hàng. Thông qua ứng dụng Shopee Seller hoặc trang web Shopee Seller, bạn có thể in hóa đơn điện tử và đính kèm vào gói hàng khi vận chuyển.

Có những phương pháp nào khác để quản lý đơn hàng trên Shopee nếu không sử dụng máy in?

Nếu bạn không sử dụng máy in, bạn vẫn có thể quản lý đơn hàng trên Shopee bằng cách sử dụng hóa đơn điện tử hoặc ghi chú trên bưu kiện gửi hàng. Bạn có thể in hóa đơn điện tử và đính kèm vào gói hàng bằng cách in từ máy tính cá nhân hoặc sử dụng bản sao in hóa đơn từ dịch vụ in ấn.

Với những thông tin Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã cung cấp trên đây, chắc chắn bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi “bán hàng trên shopee có cần máy in không?” Khi chúng ta bắt đầu kinh doanh bán hàng trên Shopee, hãy cân nhắc đưa ra lựa chọn phù hợp, tiết kiệm và hiệu quả. 

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển gian hàng Shopee của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Mua follow Shopee

👉 Tăng đánh giá Shopee

👉 Tăng lượt mua Shopee

👉 Tăng lượt xem sản phẩm Shopee

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá