icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Bán hàng trên Facebook có bị phạt không? Các loại thuế phải nộp khi cần đăng ký kinh doanh Online

Việc kinh doanh trên mạng xã hội, đặc biệt là trên Facebook, đã trở thành xu hướng của nhiều người trong thời gian gần đây. Với sự tiện lợi và đơn giản, việc bán hàng trên Facebook được xem là một cách để tăng thu nhập và phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn liệu việc này có bị phạt hay không và cần phải đăng ký kinh doanh như thế nào. Trong bài viết này, Công ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ cùng bạn tìm hiểu về việc bán hàng trên Facebook có bị phạt không, các quy định liên quan đến việc bán hàng trên Facebook và các loại thuế cần nộp khi cần đăng ký kinh doanh online.

1. Các hình thức kinh doanh trên Facebook có bị phạt không?

Hiện nay, việc kinh doanh trên Facebook được chia thành hai hình thức chính: bán hàng cá nhân và bán hàng doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật Việt Nam, chỉ có các doanh nghiệp mới được phép kinh doanh trên mạng xã hội, bao gồm cả Facebook. Do đó, việc bán hàng trên Facebook của cá nhân có thể bị xem là vi phạm pháp luật và bị phạt theo quy định tại Luật kinh doanh 2014.

Ngoài ra, nếu bạn bán hàng trên Facebook mà không đăng ký kinh doanh, đây cũng được coi là vi phạm pháp luật về thuế. Theo quy định tại Nghị định 20/2017/NĐ-CP, các hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội cũng phải nộp thuế theo quy định của pháp luật thuế. Vì vậy, để tránh bán hàng Facebook bị phạt, bạn cần phải đăng ký kinh doanh và nộp thuế đầy đủ khi bán hàng trên Facebook.

2. Bán hàng trên Facebook có cần đăng ký kinh doanh?

Để tránh bị phạt theo quy định của pháp luật, bạn cần phải đăng ký kinh doanh khi bán hàng trên Facebook. Tuy nhiên, việc đăng ký này còn tùy thuộc vào hình thức kinh doanh của bạn.

bán hàng trên facebook có bị phạt không

2.1. Các loại thuế phải nộp khi cần đăng ký kinh doanh Online

Khi đăng ký kinh doanh trên Facebook, bạn cần phải nộp các loại thuế sau:

 • Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): Đây là loại thuế áp dụng cho các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh và thu nhập từ việc kinh doanh trên Facebook. TNDN được tính trên tổng thu nhập của doanh nghiệp trong năm tài chính.
 • Thuế giá trị gia tăng (VAT): Nếu doanh nghiệp của bạn đạt doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên trong năm, bạn sẽ phải nộp VAT theo tỷ lệ 10% trên tổng doanh thu. Trong trường hợp doanh thu dưới 100 triệu đồng, bạn không phải nộp VAT.
 • Thuế thu nhập cá nhân (TNCN): Nếu bạn là chủ doanh nghiệp cá thể hoặc thành viên của công ty TNHH hai người trở lên, bạn sẽ phải nộp TNCN theo tỷ lệ từ 5-35% trên thu nhập của mình.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt: Đây là loại thuế áp dụng cho các sản phẩm như thuốc lá, bia rượu, xăng dầu, ô tô… Nếu bạn kinh doanh các sản phẩm này trên Facebook, bạn cũng phải nộp thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật.

2.2. Các hình thức khi cần đăng ký kinh doanh

Để đăng ký kinh doanh trên Facebook, bạn có thể lựa chọn một trong các hình thức sau:

Đăng ký giấy phép kinh doanh khi bán hàng Online

Đây là hình thức phổ biến và được nhiều người lựa chọn khi bán hàng trên Facebook. Theo quy định tại Luật doanh nghiệp 2014, để đăng ký kinh doanh, bạn cần phải có giấy phép kinh doanh. Thủ tục này khá đơn giản và chỉ mất khoảng 3-5 ngày làm việc để hoàn thành.

Để đăng ký giấy phép kinh doanh, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký kinh doanh (theo mẫu của cơ quan đăng ký kinh doanh)
 • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của chủ doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của công ty (nếu có)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cá thể (nếu có)

Sau khi hoàn thành thủ tục và nộp đầy đủ các giấy tờ, bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh trong vòng 3-5 ngày làm việc.

Đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể

Nếu bạn muốn đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh cá thể, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể (theo mẫu của cơ quan đăng ký kinh doanh)
 • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của chủ hộ
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cá thể

Thủ tục này cũng khá đơn giản và sẽ mất khoảng 3-5 ngày làm việc để hoàn thành.

Đăng ký thành lập công ty, doanh nghiệp

Đây là hình thức phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô lớn và mong muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trên Facebook. Tuy nhiên, thủ tục đăng ký này sẽ phức tạp hơn so với hai hình thức trên và sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành.

Bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký thành lập công ty/ doanh nghiệp (theo mẫu của cơ quan đăng ký kinh doanh)
 • Bản sao CMND hoặc hộ chiếu của chủ doanh nghiệp
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có)
 • Giấy phép đầu tư (nếu có)
 • Giấy chứng nhận vốn đầu tư (nếu có)

Thủ tục này sẽ mất khoảng 7-10 ngày làm việc để hoàn thành và bạn sẽ nhận được giấy phép kinh doanh sau khi cơ quan đăng ký kinh doanh xem xét và chấp thuận.

2.3. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và thời gian giải quyết khi cần đăng ký kinh doanh

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ và thời gian giải quyết khi đăng ký kinh doanh trên Facebook sẽ phụ thuộc vào từng loại hình thức kinh doanh. Thông thường, các cơ quan tiếp nhận hồ sơ bao gồm:

bán hàng facebook bị phạt
 • Cục Thuế: Đây là cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh và giải quyết các vấn đề liên quan đến thuế.
 • Sở Kế hoạch và Đầu tư: Đây là cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh và giải quyết các vấn đề liên quan đến đầu tư.
 • Cục Đăng ký kinh doanh: Đây là cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký kinh doanh và giải quyết các vấn đề liên quan đến đăng ký kinh doanh.

Thời gian giải quyết hồ sơ cũng sẽ tùy thuộc vào từng cơ quan và loại hình thức kinh doanh. Thông thường, thời gian giải quyết sẽ dao động từ 3-10 ngày làm việc.

Như vậy, việc bán hàng trên Facebook có thể bị phạt nếu không tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Việc đăng ký kinh doanh khi bán hàng trên Facebook là điều bắt buộc và cần thiết để tránh bị xử phạt. Ngoài ra, bạn cũng cần phải nộp đầy đủ các loại thuế theo quy định của pháp luật thuế để đảm bảo hoạt động kinh doanh trên Facebook được diễn ra đúng pháp luật. 

Công ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về liệu bán hàng trên facebook có bị phạt không và cách đăng ký kinh doanh để tránh bị phạt.

🍀🍀 Quý đọc giả nếu có quan tâm đến một số dịch vụ hỗ trợ cho việc phát triển kênh Facebook của mình tại Limoseo vui lòng tham khảo tại đây:

👉 Tăng like Facebook

👉 Tăng comment Facebook

👉 Mua Follow Facebook

👉 Tăng View Video Facebook

Limoseo - Công Ty Quảng Cáo Marketing Online
Limoseo – Công Ty Quảng Cáo Marketing Online
Đánh giá