icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Phải làm gì khi bài viết trên Website bị copy? – Limoseo

Bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức để xây dựng nội dung cho trang web của mình, tuy nhiên, ngay lập tức, các trang web khác đã sao chép nội dung đó một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bài viết trên website bị copy thực sự là một vấn đề mà hầu hết các trang web chất lượng hiện nay đều phải đối mặt. Vậy làm thế nào để bảo vệ bản quyền các sản phẩm trí tuệ mà bạn đã tạo ra? Dưới đây là hướng dẫn từ Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo về cách bảo vệ bản quyền và xử lý khi nội dung trên trang web bị sao chép.

Phải làm gì khi bài viết trên Website bị copy

1. Phát hiện các trang web sao chép bài viết của bạn

1.1. Phương pháp thủ công

Thông thường, bài viết trên website bị copy ở một số trang web sẽ sao chép luôn cả liên kết trỏ về trang web của bạn. Bằng cách sử dụng công cụ Google Webmaster, chúng ta có thể lấy danh sách các trang web có liên kết đến trang web của bạn và kiểm tra từng trang một mà nội dung website của bạn bị copy.

Sau khi đăng nhập vào Google Search Console, trên menu cột bên trái, bạn nhấp vào “Liên kết”. Để xem danh sách các trang web có liên kết đến trang web của bạn, trong phần “Các trang web liên kết hàng đầu”, bạn nhấp vào “Xem thêm”.

Ở đây, bạn sẽ thấy danh sách các trang web có liên kết đến trang của bạn.

Nhấp vào tên trang web, bạn sẽ thấy số lượng trang web đang trỏ về trang web của bạn.

Nhấp vào liên kết, bạn sẽ thấy bài viết trên trang web đó có liên kết đến trang của bạn. Bây giờ bạn chỉ cần nhấp vào liên kết đó để kiểm tra xem liệu bài viết của bạn có bị sao chép không.

Phương pháp thủ công này tốn thời gian và công sức, nhưng chỉ kiểm tra được các trang web có liên kết đến trang của bạn. Thông thường, việc có liên kết đến từ các trang web khác sẽ có lợi cho trang web của bạn, giúp tăng lượng truy cập.

Phương pháp thủ công

1.2. Phương pháp tự động

Bạn sẽ nhận được thông báo tự động khi có một bài viết trên mạng có nội dung tương tự thông qua Google Alert.

 • Bước 1: Truy cập vào liên kết: https://www.google.com/alerts
 • Bước 2: Nhập cụm từ về chủ đề bạn muốn nhận thông báo. Ví dụ, tôi sẽ nhập “cách index bài viết lên Google” ở đây.
 • Bước 3: Nhấp vào “Hiển thị tùy chọn” để điền vào các lựa chọn sau:
  • Tần suất: tần suất bạn muốn nhận email thông báo từ Google, có thể là ngay khi có bài viết, một lần mỗi ngày, một lần mỗi tuần.
  • Nguồn: dữ liệu bạn muốn nhận thông báo, có thể là tin tức, blog, trang web hoặc tự động.
 • Bước 4: Nhấp vào “Tạo thông báo”.
Phương pháp tự động

2. Bảo vệ bản quyền bài viết của bạn

Có nhiều trang web chống bài viết trên website bị copy bằng cách không cho phép người dùng chọn nội dung hoặc nhấp chuột phải vào hình ảnh trên trang web. Phương pháp này chỉ gây một chút khó khăn, nhưng vẫn không thể ngăn chặn hành vi copy bài viết từ trang web. Hơn nữa, điều này gây phiền toái cho người đọc thông thường, ngăn cản người xem trích dẫn và chia sẻ những phần nội dung thú vị trong bài viết. Vì vậy, đây không phải là phương pháp tối ưu để áp dụng.

May mắn cho chúng ta là Google – công cụ tìm kiếm lớn nhất trên hành tinh – rất tôn trọng bản quyền bài viết của bạn. Tuy nhiên, để được bảo vệ, trước tiên, bạn cần đảm bảo bài viết của bạn được Google index.

Để làm điều này, bạn cần đăng ký và cài đặt Google Search Console (Webmaster Tools) cho trang web của bạn (xem cách đăng ký tại đây).

Sau khi có tài khoản Google Search Console, bạn sẽ thực hiện quá trình đăng ký (Google Index) bài viết với Google theo các bước sau:

 • Bước 1: Đăng nhập vào Google Search Console (Webmaster Tools).
 • Bước 2: Vào mục “Kiểm tra URL”, nhấp vào ô tìm kiếm ở phía trên cùng của màn hình và dán URL của bài viết cần index, sau đó nhấn Enter.
 • Bước 3: Nhấp vào “Yêu cầu lập chỉ mục” ở phía dưới.

Chỉ với 3 bước đơn giản này, bạn đã hoàn thành quá trình Google Index. Sau khoảng 3 phút, bạn có thể kiểm tra lại bằng cách tìm kiếm trên Google bằng cú pháp site:URL_bài_viết để xem liệu bài viết của bạn đã xuất hiện trên Google hay chưa.

Bảo vệ bản quyền bài viết của bạn

3. Xử lý website copy nội dung của bạn

Trước tiên, hãy liên lạc với chủ sở hữu của trang web đó để thông báo rằng bạn đã biết về việc họ sao chép nội dung của bạn và yêu cầu họ gỡ bỏ nội dung đó hoặc trích dẫn nguồn đầy đủ.

Nếu họ không đồng ý, bạn có thể áp dụng một phương thức mạnh hơn là thông báo với Google về việc nội dung của bạn bị sao chép bằng công cụ Google Search Console. Đây là lúc bạn có thể tận dụng việc bạn đã đăng ký index bài viết ngay khi xuất bản.

 • Bạn truy cập vào đây và chọn “Tạo thông báo mới”.
 • Điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.
 • Viết mô tả chi tiết về vấn đề nội dung bị sao chép, cố gắng miêu tả một cách rõ ràng nhất có thể. Đề cập rõ liệu nội dung đã bị sao chép toàn bộ hay chỉ một phần. Đặc biệt, cố gắng chứng minh rằng nội dung đó là do bạn viết.
 • Tiếp theo, bạn cần cung cấp bằng chứng cho việc bài viết của bạn bị sao chép.
  • Lưu ý: Nếu trang web của bạn bị sao chép nhiều bài viết, sau khi khai báo URL đầu tiên, hãy nhấp chọn “Thêm nhóm mới” để khai báo các bài viết còn lại.
 • Tiếp tục nhập các thông tin xác nhận và nhấn gửi.
 • Google sẽ hiển thị một thông báo xác nhận rằng yêu cầu của bạn đã được nhận.

Yêu cầu của bạn sẽ được xử lý trong vài ngày đến một tuần. Bạn có thể theo dõi tiến trình hoặc kết quả bằng cách nhấp vào đây.

Bài viết chất lượng là một tài sản quý giá của trang web, vì vậy bạn cần quan tâm đến việc bảo vệ và duy trì bản quyền của bài viết của mình. Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng những phương pháp trên sẽ giúp bạn một phần trong cuộc chiến chống lại việc bài viết trên website bị copy và vi phạm bản quyền trên trang web của bạn.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá