icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

Apache là gì? Kiến thức cơ bản về Apache Web Server

Apache được nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting chọn để sử dụng. Điều này là do phần mềm rất dễ cài đặt và hoàn toàn miễn phí. Nếu bạn đã nghe nhiều lần về thuật ngữ này nhưng vẫn muốn tìm hiểu về Apache, thì bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về apache là gì và cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các máy chủ web phổ biến hiện nay.

Apache là gì? Kiến thức cơ bản về Apache Web Server

1. Apache là gì

Apache là gì? Apache là một phần mềm web server mã nguồn mở và miễn phí, hiện đang là một trong những web server phổ biến nhất trên toàn cầu. Tên chính thức của Apache là Apache HTTP Server, được phát triển và quản lý bởi tổ chức Apache Software Foundation. Yêu cầu gửi tới máy chủ bằng cách sử dụng giao thức HTTP được gọi là HTTP request.

Bạn có thể sử dụng trình duyệt để gửi một HTTP request đơn giản bằng cách nhập địa chỉ IP (hoặc URL chứa tên miền) và nhấn Enter. Khi đó, bạn đã gửi một HTTP request đến một máy chủ trên internet. Địa chỉ máy chủ này được xác định bởi địa chỉ IP (hoặc URL với tên miền) mà bạn đã nhập vào.

Apache thường được gọi là web server hay HTTP server vì nó được cài đặt trên phần cứng máy chủ. Khi sử dụng thuật ngữ “web server”, chúng ta hiểu rằng người nói đang đề cập đến phần mềm.

Apache là gì

2. Web Server là gì?

Các máy chủ tập tin, máy chủ thư điện tử, máy chủ cơ sở dữ liệu và máy chủ web sử dụng các phần mềm máy chủ riêng biệt. Mỗi ứng dụng truy cập các tệp được lưu trữ trên máy chủ vật lý để sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Máy chủ web có chức năng đưa trang web lên internet. Để thực hiện điều này, nó hoạt động giống như một trung gian giữa máy chủ và máy khách. Nó sẽ lấy nội dung từ máy chủ cho mỗi yêu cầu truy cập từ máy khách để hiển thị kết quả tương ứng dưới dạng trang web.

Một trong những thách thức lớn nhất của máy chủ web đó là lấy dữ liệu cho nhiều người truy cập cùng một lúc. Bởi vì mỗi người dùng lại truy cập vào các trang web khác nhau. Máy chủ web xử lý các tệp này bằng các ngôn ngữ lập trình thông dụng như PHP, Python, Java, …

Các ngôn ngữ này biến chúng thành các tệp HTML và tệp trên trình duyệt để người dùng web có thể xem được. Khi bạn nghe đến thuật ngữ “máy chủ web”, bạn có thể hiểu nó là công cụ chịu trách nhiệm giao tiếp giữa máy chủ và máy khách.

3. Apache Web Server hoạt động như thế nào?

Apache được gọi là một web server, nhưng thực chất nó không phải là một máy chủ vật lý, mà là một phần mềm chạy trên máy chủ đó. Nhiệm vụ của Apache là thiết lập kết nối giữa máy chủ và trình duyệt người dùng (Firefox, Google Chrome, Safari,…) rồi truyền các file giữa chúng (cấu trúc 2 chiều dạng client-server). Apache là một phần mềm đa nền tảng và có thể hoạt động tốt trên cả máy chủ Unix và Windows.

Khi một người truy cập tải một trang web trên website của bạn, ví dụ như trang chủ “About Us”, trình duyệt sẽ gửi yêu cầu tải trang web đó lên máy chủ và phần mềm sẽ trả kết quả với tất cả các file cấu thành trang “About Us” (hình ảnh, văn bản,…). Máy chủ và trình duyệt giao tiếp với nhau qua giao thức HTTP và phần mềm Apache chịu trách nhiệm đảm bảo tiến trình này diễn ra mượt mà và an toàn giữa hai máy.

Apache là một nền tảng module có độ linh hoạt rất cao. Các module cho phép quản trị máy chủ tắt hoặc thêm chức năng. Apache có các module cho việc bảo mật, caching, viết lại URL, chứng thực mật khẩu,… Bạn cũng có thể cấu hình máy chủ của mình thông qua file .htaccess, đó là một file cấu hình Apache được hỗ trợ hoàn toàn bởi mọi gói hosting của Hostinger.

Apache Web Server hoạt động như thế nào

4. Apache vs Những Web Servers khác

Ngoài Apache, còn có nhiều máy chủ web khác, mỗi máy chủ web đều có mục tiêu khác nhau. Mặc dù Apache là phổ biến nhất, các đối thủ khác cũng có thể có điểm mạnh riêng của họ.

4.1. So sánh Apache và NGINX

NGINX, phát âm là Engine-X, là một ứng dụng máy chủ web được phát hành vào năm 2004. Ngày nay, nó đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng lập trình web. NGINX được thiết kế để xử lý các vấn đề được gọi là “c10k problem” (10.000 kết nối), có nghĩa là máy chủ web sử dụng luồng để xử lý các truy vấn từ khách hàng không thể xử lý hơn 10.000 kết nối cùng một lúc.

Do Apache sử dụng cấu trúc dạng luồng, các chủ sở hữu của các trang web nặng lượng truy cập cao có thể gặp vấn đề về hiệu suất. NGINX là một trong các máy chủ web có thể xử lý vấn đề c10k và có lẽ là phần mềm thành công nhất trong việc giải quyết vấn đề này.

NGINX có kiến trúc xử lý dạng “sự kiện” (event), không tạo quá nhiều tiến trình cho mỗi truy vấn. Thay vào đó, nó xử lý các truy vấn trong một luồng duy nhất. Master process sẽ quản lý nhiều worker processes để thực sự xử lý các truy vấn. Cách quản lý sự kiện như vậy của NGINX phân tán các truy vấn một cách hiệu quả để đạt được hiệu suất quản lý tốt hơn.

Nếu bạn có một trang web với lượng truy cập lớn, NGINX là sự lựa chọn tối ưu, vì nó có thể xử lý nhiều tiến trình với tài nguyên ít nhất có thể. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều trang web lớn như Netflix, Hulu, Pinterest và Airbnb đều đang sử dụng nó.

Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Apache hiệu quả hơn NGINX, vì nó dễ cấu hình hơn, có nhiều modules hơn và là môi trường thân thiện với người mới bắt đầu.

4.2. Apache Tomcat 

Là một trong những web server được phát triển bởi Apache Software Foundation, được biết đến với tên gọi chính thức là Apache Tomcat. Nó cũng là một server HTTP, tuy nhiên, nó được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ ứng dụng Java chứ không phải website tĩnh. Tomcat có thể chạy nhiều loại ứng dụng Java như Java Servlet, JavaServer Pages (JSP), Java EL, và WebSocket.

Tomcat được tối ưu hóa cho các ứng dụng Java, mặc dù nó vẫn là một server HTTP của Apache. Người dùng có thể sử dụng Apache cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác (PHP, Python, Perl,…) với sự trợ giúp của các module phù hợp của Apache (mod_php, mod_python, mod_perl,…).

Mặc dù Tomcat có thể được sử dụng để phục vụ trang web tĩnh, nhưng hiệu quả của nó không cao bằng Apache. Ví dụ, Tomcat sẽ tải lên máy ảo Java và các thư viện Java liên quan, điều này không cần thiết cho các trang web thông thường. Ngoài ra, Tomcat còn khó cấu hình hơn so với các web server khác. Để chạy WordPress, người dùng nên sử dụng các server HTTP như Apache hoặc NGINX.

Apache là một trong những web server phổ biến nhất trên thế giới, cho phép người dùng thiết lập một trang web an toàn một cách dễ dàng. Đây là lựa chọn phổ biến cho các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân để xây dựng thương hiệu trên mạng.

Apache web server có thể cài đặt WordPress mà không cần thực hiện nhiều tùy chỉnh. Ngoài ra, nó hoạt động tốt với các hệ thống quản trị nội dung phổ biến (Joomla, Drupal, …) và các framework web (Django, Laravel,…), cũng như các ngôn ngữ lập trình khác. Điều này giúp giữ vững vị trí dẫn đầu của nó trong số các nền tảng lưu trữ web, đặc biệt là trong trường hợp của VPS hoặc shared hosting.

Hy vọng qua bài viết này của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát hơn về apache là gì và điểm khác biệt của nó so với những trang web khác. Hãy để lại bình luận dưới bài viết này cho chúng tôi biết nhé!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá