icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

502 Bad Gateway là gì? Cách khắc phục lỗi 502 Bad Gateway

Hiện tại, lỗi 502 Bad Gateway là một trong những mã trạng thái HTTP phổ biến. Điều này có nghĩa là máy chủ đã nhận được một phản hồi không hợp lệ từ một máy chủ khác. Đây là một lỗi thường xuyên xảy ra khi sử dụng máy tính. Để có cái nhìn rõ hơn về lỗi này, bao gồm nguyên nhân và cách khắc phục, chúng ta hãy cùng tìm hiểu “502 bad gateway là gì” qua bài viết dưới đây của Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo.

502 Bad Gateway là gì Cách khắc phục lỗi 502 Bad Gateway

1. Lỗi 502 Bad Gateway là gì?

502 bad gateway là gì? Mỗi khi người dùng truy cập vào một trang web hoặc trình duyệt, nó sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ web. Máy chủ web sẽ tiếp nhận và xử lý yêu cầu đó, sau đó sẽ trả về tài nguyên được yêu cầu với tiêu đề HTTP và mã trạng thái HTTP.

Thông thường, mã trạng thái HTTP không được hiển thị trực tiếp trừ khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, đó là cách mà máy chủ thông báo cho người dùng biết rằng đã xảy ra sự cố và mã là cách chuẩn đoán sự cố.

Hiện nay, có nhiều loại mã lỗi trạng thái 500 khác nhau (bao gồm 500, 501, 502, 503, 504 và 520,…). Mỗi mã có ý nghĩa khác nhau một chút. Những mã lỗi này cho thấy yêu cầu đã được chấp nhận, nhưng máy chủ không thể thực hiện yêu cầu đó.

Đối với lỗi 502 Bad Gateway, nó đặc biệt có ý nghĩa là máy chủ đã nhận được phản hồi không hợp lệ từ máy chủ khác trong quá trình hoạt động giống như một proxy hay gateway.

Lỗi 502 Bad Gateway là gì

2. Dấu hiệu của lỗi 502 Bad gateway

Hiện nay, lỗi 502 bad gateway trên các trang web khác nhau có thể có thông báo lỗi cơ bản khác nhau như: “502. That’s an error.”, “502 Service Temporarily Overloaded”, “502 Bad Gateway”, “Error 502”, “502 Proxy Error”, “Temporary Error (502)”, “HTTP 502”, “HTTP Error 502 – Bad Gateway”,… Khi gặp lỗi này, thông báo sẽ hiển thị trên cửa sổ trình duyệt Internet tương tự như trên trang web.

Đối với Twitter, “Fail Whale” là một lỗi “nổi tiếng”, vì bản chất của lỗi này cũng là lỗi 502 Bad Gateway.

Ngoài ra, khi các dịch vụ của Google như Gmail hoặc Google search gặp lỗi 502 Bad Gateway, thông báo sẽ hiển thị là Server Error (hay lỗi máy chủ). Trong một số trường hợp, trên màn hình chỉ hiển thị đơn giản là 502. Mã lỗi cũng có thể được gọi là WU_E_PT_HTTP_STATUS_BAD_GATEWAY hoặc 0x80244021.

3. Nguyên nhân dẫn đến 502 Bad gateway

Nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 bad gateway là gì? Thường thì khi gặp lỗi 502 Bad Gateway, đó là do sự cố của các máy chủ trực tuyến và bạn không thể kiểm soát được nó. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng:

Trong trường hợp quản lý web server thuộc Microsoft IIS, thông tin chi tiết hơn về nguyên nhân của lỗi 502 Bad Gateway sẽ được cung cấp cho người dùng. Ví dụ, thông qua việc bổ sung các thông số như “HTTP Error 502.3 – Web-server-received-an-invalid-response-while-acting-as-a-gateway-or-proxy”.

Nguyên nhân dẫn đến 502 Bad gateway

4. Lỗi 502 Bad Gateway ảnh hưởng đến SEO như thế nào?

Khi trang web bị ngừng hoạt động trong một thời gian dài, có thể vài giờ đồng hồ, Google coi lỗi 502 là một vấn đề khẩn cấp cần được giải quyết. Điều này có thể ảnh hưởng đến thứ hạng SEO cho trang web của bạn trên Google.

5. Cách khắc phục lỗi 502 Bad Gateway

Lỗi 502 Bad Gateway thường do nhiều nguyên nhân gây ra như sau:

  • Xung đột giữa máy chủ trực tuyến và máy tính của bạn.
  • Vấn đề với trình duyệt mà bạn đang sử dụng.
  • Máy chủ bị cấu hình sai hoặc quá tải do lượng traffic lớn.
  • DNS, plugin hoặc bộ nhớ cache của trình duyệt có sự cố.

Dưới đây Limoseo sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi 502 bad gateway: 

5.1 Tải lại trang web

Để khắc phục lỗi 502 Bad Gateway, có thể thử tải lại trang bằng cách nhấn phím F5 hoặc click vào nút Refresh/Reload. Nếu lỗi không xuất hiện nữa thì đó chỉ là vấn đề tạm thời, không ảnh hưởng quá nhiều.

5.2 Khởi động lại trình duyệt web

Có khả năng rằng lỗi 502 xảy ra là do sự cố trên máy tính khi bạn truy cập web trên trình duyệt. Để khắc phục lỗi 502 trong trường hợp này, phương pháp đơn giản nhất là khởi động lại trình duyệt bằng cách đóng tất cả các tab trên trình duyệt và mở lại, sau đó thử truy cập vào trang web mà bạn muốn.

5.3 Sử dụng trình duyệt khác

Có trường hợp, trình duyệt của bạn có thể gặp sự cố gây ra lỗi kết nối giữa thiết bị và server. Trong trường hợp này, bạn có thể thử sử dụng trình duyệt khác hoặc chế độ ẩn danh để truy cập vào trang web. Nếu bạn không gặp phải lỗi 502 bad gateway khi sử dụng cách này, vấn đề có thể xuất phát từ trình duyệt đang sử dụng.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể gỡ bỏ trình duyệt hiện tại và tải và cài đặt lại trình duyệt.

5.4 Khởi động lại máy tính

Lỗi 502 có thể do một số sự cố tạm thời xảy ra trong quá trình kết nối giữa máy tính của bạn và Internet. Vì vậy, một cách đơn giản để khắc phục là khởi động lại máy tính của bạn.

5.5 Kiểm tra và khởi động lại các thiết bị mạng

Có lúc các sự cố trên modem, router, switches hoặc các thiết bị hệ thống mạng khác cũng gây ra lỗi 502. Nếu vậy, bạn có thể giải quyết đơn giản bằng cách khởi động lại các thiết bị này.

5.6 Xóa bộ nhớ cache hoặc cookies của trình duyệt

Có khi, bộ nhớ cache của trình duyệt có thể gây ra lỗi 502 bởi nó tạm thời không cập nhật được dữ liệu mới. Vì vậy, trước khi thử các giải pháp phức tạp hơn, bạn nên thử xóa cache của trình duyệt và tải lại trang web để kiểm tra lại.

Ngoài ra, các tệp “lỗi thời” hoặc bị hỏng được lưu trữ trong trình duyệt của bạn cũng có thể gây ra lỗi 502. Nếu việc xóa cache không khắc phục được lỗi, bạn có thể thử xóa cookies trên trình duyệt web để giải quyết vấn đề này.

5.7 Thay đổi DNS

Nếu bạn là nhà phát triển website, việc thay đổi dịch vụ hosting hoặc địa chỉ IP mới có thể khiến người dùng không thể truy cập được vào trang web ngay lập tức. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể kiểm tra tình trạng chuyển đổi của dịch vụ hosting hoặc địa chỉ IP, thường thì quá trình này sẽ mất vài giờ để hoàn thành.

Nếu bạn là người truy cập vào website, bạn có thể thay đổi DNS bằng cách sử dụng các DNS công cộng của Google thay vì DNS mặc định của bạn để truy cập vào trang web.

5.8 Xóa cached DNS

Có thể lỗi 502 Bad Gateway xảy ra do Cached DNS bị sai hoặc quá cũ. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách flush DNS.

Đối với máy tính chạy hệ điều hành Windows:

  • Bước 1: Mở Windows command prompt bằng cách sử dụng tổ hợp phím Windows + R > Gõ cmd > OK.
  • Bước 2: Nhập lệnh “ipconfig /flushdns” > Nhấn Enter.

Đối với hệ điều hành MacOS:

  • Bước 1: Mở Terminal bằng cách nhấn tổ hợp phím Command + Space > Tìm kiếm “Terminal” trên Spotlight > Nhấp đúp vào kết quả đầu tiên.
  • Bước 2: Nhập lệnh “sudo dscacheutil –flushcache”.

5.9 Kiểm tra lại Plugins

Bạn nên kiểm tra lại các tiện ích và tiện ích mở rộng. Đôi khi, tiện ích caching có thể là nguyên nhân dẫn đến lỗi 502 bad gateway. Hãy vô hiệu hóa toàn bộ các tiện ích trong một khoảng thời gian ngắn để xác định liệu có phải vấn đề nằm ở đó không. Đầu tiên, hãy di chuyển đến thư mục wp-content và đổi tên thư mục tiện ích. Nếu trang web hoạt động trở lại sau khi toàn bộ các tiện ích bị vô hiệu hóa, điều đó cho thấy một trong các tiện ích đã gây ra vấn đề. Bạn có thể đổi tên thư mục tiện ích trở lại và sau đó vô hiệu hóa các tiện ích một cách tuần tự để xác định chính xác tiện ích nào đang gây ra vấn đề.

5.10 Khởi động trình duyệt ở chế độ Safe Mode

Có khả năng nguyên nhân gây ra lỗi 502 là do các tiện ích mở rộng hoặc cài đặt trình duyệt. Vì vậy, để khắc phục, bạn có thể thử chạy trình duyệt ở chế độ an toàn vì khi đó, trình duyệt sẽ chạy với các cài đặt mặc định và không có các tiện ích mở rộng hoặc thanh công cụ. Để vào chế độ an toàn, bạn có thể vào thiết lập của trình duyệt và tìm kiếm tùy chọn Safe Mode hoặc chạy lệnh trên dòng lệnh để mở trình duyệt ở chế độ an toàn.

5.11 Liên hệ với trang web

Thỉnh thoảng, khi trang web bị lỗi và đội ngũ kỹ thuật chưa thể khắc phục được vấn đề, điều này có thể dẫn đến lỗi 502 Bad Gateway. Một trong những giải pháp để khắc phục lỗi này là liên hệ với hỗ trợ của trang web. Hiện nay, hầu hết các trang web đều có tài khoản mạng xã hội để hỗ trợ dịch vụ của họ. Ngoài ra, một số trang web còn cung cấp địa chỉ email và số điện thoại để người dùng có thể liên hệ khi gặp sự cố.

5.12 Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ Internet

Nếu đã thử các giải pháp trên nhưng vẫn gặp phải lỗi 502 Bad Gateway, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet để được hỗ trợ tìm ra nguyên nhân và khắc phục lỗi. Có thể lỗi xuất hiện do một vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, như là một sự cố với máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ hoặc vấn đề về kết nối mạng. Nhà cung cấp dịch vụ mạng Internet có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn cụ thể để khắc phục lỗi và đảm bảo rằng bạn có thể tiếp tục sử dụng trang web một cách bình thường.

Qua bài viết trên Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến lỗi 502 bad gateway là gì. Việc gặp phải lỗi này khi truy cập trang web là điều thường xuyên xảy ra. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về lỗi này và cách khắc phục một cách hiệu quả.

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá