icon-mess
Chat Zalo
(24/7)
zalo

5 bước giúp chủ shop online ship hàng đi tỉnh dễ dàng

Làm thế nào để gửi hàng qua bưu điện và tiết kiệm chi phí? Ship COD đi tỉnh như thế nào? Chuyển hàng đi tỉnh mất bao lâu? Hình thức chuyển hàng đi tỉnh nhanh nhất là gì? Nếu bạn có hàng hóa muốn chuyển đi tỉnh nhưng ngoài những câu hỏi trên còn thắc mắc nào khác thì bạn đã đến đúng nơi rồi đó. Qua bài viết dưới đây Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo sẽ hướng dẫn bạn 5 bước giúp chủ shop online ship hàng đi tỉnh dễ dàng.

5 bước giúp chủ shop online ship hàng đi tỉnh dễ dàng

1. Chọn dịch vụ vận chuyển hàng uy tín

Để lựa chọn được đơn vị có dịch vụ vận chuyển hàng hóa đi tỉnh uy tín, phù hợp với đặc điểm mặt hàng và tiềm lực tài chính, thương nhân phải cân nhắc giữa số lượng và giá trị hàng hóa. Đây là bước đầu tiên cũng được xem là bước quan trọng nhất trong 5 bước giúp chủ shop online ship hàng đi tỉnh dễ dàng đó nhé!

1.1. Vận chuyển hàng hóa không chuyên

Với hình thức gửi hàng này rất đơn giản, người gửi ra bến xe hoặc xe khách đi tới các tỉnh để gửi hàng cho người nhận tại tỉnh đó.

Ưu điểm:

 • Thủ tục nhanh chóng, chỉ cần mang hàng vào bến hoặc liên hệ trước với xe khách để được gửi hàng tận nơi. 
 • Hàng đến tận tay người nhận nhanh chóng theo xe đi tỉnh trong ngày. Nếu khoảng cách từ người gửi đến tỉnh không xa, khách hàng chỉ mất 1-3 tiếng để nhận được. Nếu xe xuất bến vào buổi tối thì sáng hôm sau người nhận có thể nhận được hàng. 
 • Thích hợp gửi các mặt hàng tươi sống như rau củ, trái cây, thuốc men… các mặt hàng nặng, cồng kềnh. 

Nhược điểm:

 • Với hình thức gửi hàng đi tỉnh này, độ an toàn của hàng hóa sẽ không được đảm bảo, bởi các nhà xe thường không có quy trình đóng gói và bảo quản chuyên nghiệp. 
 • Hàng hóa lớn không thể gửi cùng lúc, do kho xe khách thường nằm dưới gầm xe, diện tích hẹp, va chạm với hàng hóa của người gửi khác, ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa. 
 • Hàng chỉ đậu tại bến xe nên người nhận hàng phải ra bến xe trước hoặc liên hệ nơi làm việc để bố trí điểm lấy hàng nên nếu người nhận có nhu cầu giao hàng tận nhà thì hình thức nhận hàng này không phù hợp. 
 • Hình thức chuyển hàng đi tỉnh này không phù hợp với những mặt hàng có giá trị như đồ dùng gia đình, trang sức… 
 • Nhà xe thường chỉ giao hàng tới điểm nhận và không lấy hộ tiền nên bạn không thể ship COD về tỉnh tùy ý.

1.2. Gửi hàng qua các đơn vị chuyên nghiệp

Ngày nay, có rất nhiều dịch vụ vận chuyển chuyên nghiệp, uy tín, giao hàng đảm bảo, đặc biệt là chuyển tiền mặt ở ngoại tỉnh. Sau đây bạn có thể tham khảo một số đơn vị phân phối các tỉnh được nhiều cửa hàng lựa chọn.

1.2.1. Gửi hàng qua bưu điện

Với xu hướng giao hàng nhanh hiện nay, bưu điện là hình thức giao hàng uy tín được nhiều khách hàng lựa chọn.

Ưu điểm:

 • Hàng hóa được đóng gói cẩn thận, thông tin vận chuyển và nhận hàng được ghi đầy đủ và chính xác. 
 • Mạng lưới bưu chính mở rộng, hầu hết các tỉnh, thành phố đều có hệ thống bưu điện. 
 • Thích hợp để gửi thư hoặc tài liệu quan trọng. 
 • Chi phí chuyển phát từ bưu điện đi các tỉnh là rẻ nhất trong các dịch vụ chuyển phát. 

Nhược điểm:

 • Do gửi hàng đi tỉnh nên thủ tục nhận hàng khá phức tạp. 
 • Người gửi phải đưa hàng đến bưu điện để gửi. 
 • Hàng phải được kiểm tra cẩn thận, phải thông qua nhiều bước. 
 • Thời gian giao hàng lâu hơn so với các dịch vụ vận chuyển khác 

1.2.2. Gửi hàng bằng Viettel Post

Ưu điểm:

 • Khi bạn gửi hàng qua bưu điện Viettel, hàng hóa được bảo quản cẩn thận. 
 • Dịch vụ này thuận tiện cho mọi người. 
 • Chuyển phát rộng khắp trên toàn nước. 

Nhược điểm: 

 • Bên cạnh đó chi phí gửi hàng qua Viettel Post hơi cao so với dịch vụ cùng loại. 
 • Thời gian giao hàng còn tương đối chậm. 

1.2.3. Gửi hàng với Giao hàng tiết kiệm

Ưu điểm:

 • Hệ thống website tự động thu hút khách hàng. 
 • Đội ngũ chăm sóc được đánh giá cao. 
 • Giá cả phải chăng, chi phí tương đối. 
 • Ngoài ra còn có thêm bảo hiểm cho hàng hóa. 

Nhược điểm: 

 • Thời gian lưu thông giữa các thành phố chậm. 

1.2.4. Gửi hàng bằng Giao hàng nhanh

Ưu điểm: 

 • Các hàng hóa được gửi một cách nhanh chóng. 
 • Việc chăm sóc khách hàng được đánh giá cao. 
 • Có chế độ bồi thường trong trường hợp sản phẩm bị hư hỏng. 

Nhược điểm:

 • Chi phí giao hàng cao
 • Bảo quản hàng kém
Chọn dịch vụ vận chuyển hàng uy tín

2. Xác minh đơn hàng

Khi vận chuyển hàng đi tỉnh, vấn đề đền bù là vấn đề gây “đau đầu” nhất ở nhiều cửa hàng. Đừng bỏ qua bước xác minh đơn hàng để giảm thiểu việc trả lại đơn hàng.

2.1. Cảnh giác với đơn hàng ảo khi giao hàng đi các tỉnh

Việc các cửa hàng online gửi hàng đi tỉnh là điều khó tránh khỏi, nhiều trường hợp khách đặt hàng cho vui, đặt hàng theo kiểu “sang miệng” muốn đặt thì đặt, còn hàng giao đến nơi thì không nhận hàng.

Ngoài ra, cũng có nhiều shop ghi sai thông tin địa chỉ người nhận, ship gọi điện không ai nghe, hàng lại phải trả về kho hết. Vì vậy, đối với những đơn hàng gửi đi tỉnh, hãy đề phòng những đơn hàng ảo bằng cách xác nhận chính xác thông tin khách hàng, để hàng đến tay người nhận dễ dàng và cửa hàng tránh tình trạng hủy đơn, trả hàng như:

 • Tên người nhận (Có nhiều trường hợp, khách hàng ở trung tâm nhưng muốn đặt hàng của người thân, bạn bè ở tỉnh nên nhà bán hàng nên ghi chú xác nhận tên người nhận. Đôi khi người đặt hàng và người nhận khác nhau nên chủ shop cần phải hỏi rõ người nhận là ai để xác định địa chỉ giao hàng). 
 • Số điện thoại (Trong trường hợp người đặt hàng là người nhận thì chỉ cần xác nhận một số điện thoại người đó hay dùng, nếu người nhận và người đặt là hai người khác nhau thì cần phải xác số điện thoại của cả hai người). 
 • Địa chỉ chi tiết của người nhận hàng (Nếu người nhận ở trung tâm nội thành thì nhân viên giao hàng sẽ dễ dàng tìm thấy địa chỉ, còn đối với những khách hàng ở tỉnh, ở các thôn, xã xa xôi thì địa chỉ rất khó nhớ và khó tìm, có nhiều nơi không có số nhà, đôi khi phải hỏi người dân địa phương ở khu vực đó mới biết được chính xác nên khi gọi điện xác nhận đơn hàng đi tỉnh, shop cần lưu ý càng hỏi chi tiết từ số nhà, ngõ/ngách, đường (thôn), phường (xã), quận (huyện), thành phố, tỉnh thì việc giao hàng sẽ diễn nhanh chóng và tránh được tối đa trường hợp xảy ra việc hủy đơn, hoàn đơn do không tìm được địa chỉ nhà của người nhận). 

2.2. Liên lạc với người nhận

Nhiều trường hợp cửa hàng không gọi điện thông báo hàng cho khách nên đã xảy ra tình trạng shipper giao hàng nhưng khách bận, khách không có ở nhà nên không nhận hàng.

Bởi vậy, để đơn hàng được vận chuyển thành công tới khách hàng, chủ shop nên liên lạc với người mua để xác nhận đã gửi hàng và thông báo thời gian giao hàng để người mua chủ động thời gian nhận hàng. Khi chủ cửa hàng gọi điện hoặc nhắn tin cho khách hàng, chủ cửa hàng cũng nên mô tả chi tiết hình dáng thùng (bìa cứng) hoặc gửi cho người nhận hình ảnh gói hàng để tránh giao nhầm sản phẩm. Hầu hết các đơn vị giao hàng hoặc xưởng hiện nay đều có thể thông báo cho người nhận hàng bằng email/nhắn tin/gọi điện trước khi sản phẩm đến, để chủ cửa hàng yên tâm trong việc thông báo cho người nhận hàng.

Ngoài ra, sau khi kiểm hàng nên trao đổi thêm với người nhận để lấy ý kiến ​​phản hồi về chất lượng hàng hóa và chất lượng dịch vụ của đơn vị giao hàng, bạn có thể ghi nhận trong lần gửi hàng tiếp theo.

Sau đây chúng ta hãy cùng đến với bước 3 trong 5 bước giúp chủ shop online ship hàng đi tỉnh dễ dàng.

3. Theo dõi đơn hàng

Với hình thức vận chuyển hàng hóa bằng xe tải đi các tỉnh, bạn có thể gọi điện trực tiếp đến số điện thoại nơi làm việc để biết hàng hóa của mình đang ở đâu và thời gian nhận hàng của khách hàng. Nếu hàng hóa được gửi bởi các đơn vị chuyển phát chuyên nghiệp, chủ cửa hàng còn có thể theo dõi lộ trình vận chuyển của đơn hàng của mình nhờ sự hỗ trợ của các đơn vị chuyển phát để có thể toàn quyền kiểm soát hàng hóa của mình.

Nhiều khách hàng rơi vào tình trạng mất hàng, đơn hàng giao chậm, hàng gửi chưa đến tay khách, hệ thống không xử lý đơn hàng… Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ trực tiếp với đơn vị vận chuyển, nhân viên phân phối của tỉnh thành liên quan hoặc kiểm tra hệ thống quản lý hàng hóa của đơn vị vận chuyển để nắm rõ tình hình thực tế của hàng hóa, từ đó có phương án liên lạc với khách hàng . Các đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp luôn có đường dẫn hàng trong hệ thống của công ty, bạn có thể tra cứu lúc nhận hàng dựa vào mã sản phẩm để biết đơn hàng hiện đang ở đâu.

Trường hợp bên vận chuyển làm thất lạc sản phẩm và không có thẩm quyền giải quyết trường hợp của bạn, bạn phải liên hệ trực tiếp với văn phòng bên vận chuyển để được hỗ trợ và giải quyết. Nếu bạn bị mất sản phẩm và công ty vận chuyển không thể tìm thấy sản phẩm của bạn, bạn có thể yêu cầu công ty bồi thường. Giá trị thay thế của hàng hóa theo quy định của từng hãng vận chuyển hoặc theo thỏa thuận chung của các bên.

Theo dõi đơn hàng

4. Thu tiền khi nhận hàng 

Không thanh toán ngay với hình thức gửi hàng đi các tỉnh nhận hàng bằng dịch vụ vận chuyển, bởi mỗi đơn vị vận chuyển đều có một thời gian nhất định để trả lại tiền chuyển khoản thu hộ cho khách hàng. Đây phần lớn là chính sách của các công ty cung cấp dịch vụ thường xuyên cho tỉnh. Tuy nhiên, thời gian đổi trả khác nhau tùy theo đơn vị giao hàng. Thường mất khoảng 5-10 ngày để nhận được tiền hoàn lại từ việc giao hàng, hoặc có người chuyển tiền vào một số ngày nhất định trong tuần.

Theo quy tắc của dịch vụ vận chuyển, việc chuyển tiền được trả lại vào thời điểm đã thỏa thuận bằng chuyển khoản ngân hàng hoặc trực tiếp từ văn phòng giao dịch. Nếu có sai sót trong số tiền thu được, bạn có thể liên hệ trực tiếp với tổng đài theo số điện thoại hoặc đến trực tiếp các bưu cục để nhân viên giải đáp và xử lý thắc mắc.

Và bước cuối cùng trong 5 bước giúp chủ shop online ship hàng đi tỉnh dễ dàng là gì? Cùng tìm hiểu ngay nào.

5. Kiểm tra lệnh giao hàng

Nhìn chung, đơn vị giao hàng giám sát việc thu tiền và khách hàng thanh toán 2-3 lần/tháng đối với cửa hàng vừa và lớn, 1 lần/tháng đối với cửa hàng nhỏ bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản. Vào Thứ hai, tư và sáu hàng tuần các đơn vị giao hàng sẽ kiểm tra và gửi vào tài khoản ngân hàng của cửa hàng.

Có rất nhiều hình thức gửi hàng đi tỉnh. Ta đã cùng nhau tìm hiểu 5 bước giúp chủ shop online ship hàng đi tỉnh dễ dàng. Nếu bạn còn đang đắn đo chưa biết nên chọn đơn vị vận chuyển nào? Cách ship hàng đi tỉnh ra sao? Thông qua bài viết trên Công Ty Quảng Cáo Marketing Online Limoseo hy vọng đã giải đáp được phần nào thắc mắc của bạn. Theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích mỗi ngày bạn nhé!

Limoseo - Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Limoseo – Công ty Dịch vụ SEO & Thiết kế Website
Đánh giá